Công nhân Cty TBO Vina lại tụ tập đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội

Sau 9 tháng chờ đợi vẫn chưa nhận được tiền lương và sổ bảo hiểm xã hội, nên khi phát hiện số thiết bị, máy móc được niêm phong, cất giữ trong kho (để các cơ quan chức năng bán phát mãi, lấy tiền trả lương) bị mang ra ngoài, ngày 15-5, hàng trăm công nhân Cty TNHH MTV TBO Vina thuộc KCN Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tập trung tại xưởng làm việc để phản đối.

Công nhân Phạm Thị Trường kể: Cuối tháng 7-2018, Cty thông báo cho công nhân tạm nghỉ việc một tuần vì “hết đơn hàng”. Hết thời gian nghỉ, công nhân trở  lại làm việc thì tá hỏa vì ông Kim Sang Bong (giám đốc doanh nghiệp) đã rời khỏi Việt Nam trước đó. Đáng nói, Cty này còn nợ 1,5 tháng lương và nợ 2 năm tiền đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi công nhân. Công nhân Đoàn Ngọc Tiên trình bày: “Vào tháng 6-2018, thay vì phát đủ lương như bình thường thì Cty chỉ cho công nhân ứng 30% lương và hẹn sau đó sẽ trả đủ. Thế nhưng, đến gần cuối tháng 7-2018, Cty thông báo cho tạm nghỉ một tuần vì hết đơn hàng. Đến ngày đi làm lại, chúng tôi vẫn không có công việc làm. Hỏi quản lý của Cty thì được trả lời: ông chủ đã về nước chữa bệnh, không thể liên hệ được nên không có tiền trả lương cho công nhân”.

Công nhân ký đơn kiến nghị tập thể.  

Không chỉ nợ lương của 500 công nhân đang làm việc, nhiều công nhân từng làm việc tại đây cũng bị nợ tiền bảo hiểm xã hội, tiền thai sản… nên dù nghỉ việc gần 1 năm trước, chuyển sang Cty khác làm việc nhưng vẫn không nhận được sổ BHXH. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đã vào cuộc giải quyết. Theo đó, ngành LĐ- TB & XH TP Đà Nẵng giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm liên lạc, vận động các doanh nghiệp nhận toàn bộ số lao động của Cty TBO Vina vào làm việc. 93 công nhân nữ nghỉ thai sản từ năm 2017 nhưng chưa được hưởng chế độ khi nghỉ sinh được UBND Q. Liên Chiểu hỗ trợ, giải quyết chế độ. Riêng khoản nợ 1,5 tháng lương và tiền BHXH phải chờ bán tài sản của Cty TBO Vina để lại.

Theo tìm hiểu, trong thời gian sản xuất kinh doanh, Cty TBO Vina chỉ đóng BHXH cho công nhân đến tháng 8-2016. Hiện tại, Cty còn nợ 500 công nhân, mỗi người 1,5 tháng lương (lương trung bình 5,5 triệu đồng/tháng) và 2 năm tiền đóng BHXH. Ước tính, tổng số tiền công ty TBO Vina đang nợ 500 công nhân khoảng 15 tỷ đồng. Để đảm bảo việc thanh toán tiền nợ lương và BHXH cho 500 công nhân, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng và đại diện người lao động thống nhất niêm phong toàn bộ máy móc, thiết bị của Cty TBO Vina và được bảo quản trong nhà xưởng để cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục, tổ chức bán phát mãi, lấy tiền trả lương, thanh toán BHXH. Không ngờ, tất cả thiết bị, máy móc được niêm phong đã bị người khác tự ý phá niêm phong, đem ra ngoài khu vực nhà xưởng… Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường- quản lý Cty TBO Vina cho biết: Theo biên bản được lập vào giữa tháng 8-2018, toàn bộ tài sản của Cty TBO Vina được niêm phong có chữ ký của các bên có liên quan, như: đại diện chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động, đại diện công nhân… có nội dung: Khi tổ chức bán đấu giá, Hội đồng bán đấu giá (có đại diện công nhân) tiến hành mở niêm phong… Quy định như vậy nhưng Cty DAEWOON (đơn vị cho Cty TBO Vina thuê nhà xưởng) tự ý phá niêm phong, mang toàn bộ thiết bị, máy móc ra ngoài đã làm mất mát, hư hỏng tài sản. Đấy là việc làm trái pháp luật. Hành vi này ảnh hưởng xấu đến kết quả bán đấu giá và gây thiệt hại cho người công nhân.

Theo chúng tôi, tiền lương và BHXH là lợi ích thiết thân của người lao động, vì thế các cơ quan chức năng cần sớm bảo vệ, bán tài sản do Cty TBO Vina để lại, lấy tiền trả lương cho công nhân…

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/75_206360_cong-nhan-cty-tbo-vina-lai-tu-tap-doi-tien-luong-va-bao-hiem-xa-hoi.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Lời khai ch.ấn đ.ộng của ngh.i c.an g.i.ế.t 2 nam giới bỏ vào bê tông
Nhóm ng.hi c.an khai nhận rằng, có quan hệ đồng môn với nạn nhân và nạn nhân bị g.i.ế.t vì 'q.u.ỷ nh.ập h.ồ.n'…
R.ùng mình trước kết quả khám nghiệm 2 t.h.i t.h.ể bị đúc trong thùng bê tông
Kết quả khá.m ngh.iệm x.á.c định cả hai nạn nhân đều là nam giới ở độ tuổi 30-36. Cơ quan chức năng kết luận c…
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng: Bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội
Hàng nghìn phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng đã hết sức lo lắng, thậm chí phẫn nộ trước v…
Đà Nẵng: Đ.â.m người yêu đến cong d.a.o, bị k.h.ở.i t.ố, b.ắ.t tạm g.i.a.m
Níu kéo bất thành, Tài đ.â.m người yêu đến c.ong da.o, còn lô.i người yêu xuống bếp định c.ố s.á.t. Hành vi d.…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Làng tỷ phú ở Đà Nẵng: Tha hương sang Lào, trở về trên xe ô tô, xây nhà lầu
Vào những dịp lễ lớn, xã Hòa Khương lại được dịp đón những người con xa xứ về thăm. Ra đi tay trắng, nay họ tr…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Ngọc Miu: ‘Bất kỳ người phụ nữ nào cũng thích có thật nhiều tiền’ và cú tr.ư.ợt dài của một hotgirl
"Cần nhiều tiền" không sai, đặc biệt là đối với phái yếu. Họ có lý do chính đáng, hơn hết đó cũng là một đặc q…