Công nhân Cty TBO Vina lại tụ tập đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội

Sau 9 tháng chờ đợi vẫn chưa nhận được tiền lương và sổ bảo hiểm xã hội, nên khi phát hiện số thiết bị, máy móc được niêm phong, cất giữ trong kho (để các cơ quan chức năng bán phát mãi, lấy tiền trả lương) bị mang ra ngoài, ngày 15-5, hàng trăm công nhân Cty TNHH MTV TBO Vina thuộc KCN Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tập trung tại xưởng làm việc để phản đối.

Công nhân Phạm Thị Trường kể: Cuối tháng 7-2018, Cty thông báo cho công nhân tạm nghỉ việc một tuần vì “hết đơn hàng”. Hết thời gian nghỉ, công nhân trở  lại làm việc thì tá hỏa vì ông Kim Sang Bong (giám đốc doanh nghiệp) đã rời khỏi Việt Nam trước đó. Đáng nói, Cty này còn nợ 1,5 tháng lương và nợ 2 năm tiền đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi công nhân. Công nhân Đoàn Ngọc Tiên trình bày: “Vào tháng 6-2018, thay vì phát đủ lương như bình thường thì Cty chỉ cho công nhân ứng 30% lương và hẹn sau đó sẽ trả đủ. Thế nhưng, đến gần cuối tháng 7-2018, Cty thông báo cho tạm nghỉ một tuần vì hết đơn hàng. Đến ngày đi làm lại, chúng tôi vẫn không có công việc làm. Hỏi quản lý của Cty thì được trả lời: ông chủ đã về nước chữa bệnh, không thể liên hệ được nên không có tiền trả lương cho công nhân”.

Công nhân ký đơn kiến nghị tập thể.  

Không chỉ nợ lương của 500 công nhân đang làm việc, nhiều công nhân từng làm việc tại đây cũng bị nợ tiền bảo hiểm xã hội, tiền thai sản… nên dù nghỉ việc gần 1 năm trước, chuyển sang Cty khác làm việc nhưng vẫn không nhận được sổ BHXH. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đã vào cuộc giải quyết. Theo đó, ngành LĐ- TB & XH TP Đà Nẵng giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm liên lạc, vận động các doanh nghiệp nhận toàn bộ số lao động của Cty TBO Vina vào làm việc. 93 công nhân nữ nghỉ thai sản từ năm 2017 nhưng chưa được hưởng chế độ khi nghỉ sinh được UBND Q. Liên Chiểu hỗ trợ, giải quyết chế độ. Riêng khoản nợ 1,5 tháng lương và tiền BHXH phải chờ bán tài sản của Cty TBO Vina để lại.

Theo tìm hiểu, trong thời gian sản xuất kinh doanh, Cty TBO Vina chỉ đóng BHXH cho công nhân đến tháng 8-2016. Hiện tại, Cty còn nợ 500 công nhân, mỗi người 1,5 tháng lương (lương trung bình 5,5 triệu đồng/tháng) và 2 năm tiền đóng BHXH. Ước tính, tổng số tiền công ty TBO Vina đang nợ 500 công nhân khoảng 15 tỷ đồng. Để đảm bảo việc thanh toán tiền nợ lương và BHXH cho 500 công nhân, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng và đại diện người lao động thống nhất niêm phong toàn bộ máy móc, thiết bị của Cty TBO Vina và được bảo quản trong nhà xưởng để cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục, tổ chức bán phát mãi, lấy tiền trả lương, thanh toán BHXH. Không ngờ, tất cả thiết bị, máy móc được niêm phong đã bị người khác tự ý phá niêm phong, đem ra ngoài khu vực nhà xưởng… Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường- quản lý Cty TBO Vina cho biết: Theo biên bản được lập vào giữa tháng 8-2018, toàn bộ tài sản của Cty TBO Vina được niêm phong có chữ ký của các bên có liên quan, như: đại diện chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động, đại diện công nhân… có nội dung: Khi tổ chức bán đấu giá, Hội đồng bán đấu giá (có đại diện công nhân) tiến hành mở niêm phong… Quy định như vậy nhưng Cty DAEWOON (đơn vị cho Cty TBO Vina thuê nhà xưởng) tự ý phá niêm phong, mang toàn bộ thiết bị, máy móc ra ngoài đã làm mất mát, hư hỏng tài sản. Đấy là việc làm trái pháp luật. Hành vi này ảnh hưởng xấu đến kết quả bán đấu giá và gây thiệt hại cho người công nhân.

Theo chúng tôi, tiền lương và BHXH là lợi ích thiết thân của người lao động, vì thế các cơ quan chức năng cần sớm bảo vệ, bán tài sản do Cty TBO Vina để lại, lấy tiền trả lương cho công nhân…

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/75_206360_cong-nhan-cty-tbo-vina-lai-tu-tap-doi-tien-luong-va-bao-hiem-xa-hoi.aspx
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Hỗn chiến khi đòi nợ ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin
Hỗn chiến xảy ra khi nhiều người tham gia ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin bị chiếm dụng tiền đến cơ sở 144 L…
Đà Nẵng: Bất ngờ vì hóa đơn hải sản 85 triệu, người đàn ông ‘bóc phốt’ và bình luận s.ốc từ chủ nhà hàng
Xót xa vì chi quá nhiều tiền cho bữa ăn hải sản, người đàn ông lên m.ạng bày tỏ sự thất vọng ở nhà hàng nổi ti…
Đà Nẵng cúp nước trên diện rộng vì tình trạng nguồn nước nhiễm mặn
Ngày 19.8, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng chính thức thông báo đến người dân tình trạng nguồn nước nhiễm mặn, cúp…
Công an Đà Nẵng phát lệnh tr.uy n.ã
Đại tá Lê Quốc Dân- Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án Hình sự CATP Đà Nẵng vừa ký quyết định tr.uy n.ã đối với Ng…
Đà Nẵng thống nhất chuyển đất tại Khu công nghiệp An Đồn sang đất đô thị
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử…
Cảnh đời rớt nước mắt của tân SV Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng
Hai hàng nước mắt của Lương tuôn trào, giọng nói nghẹn ứ khi nhắc đến kỷ niệm em nhớ nhất trong cuộc đời “là l…
Trung Quốc khai trương cầu mới trông y chang Cầu Vàng ở Đà Nẵng (Việt Nam)
Khi vừa mới khai trương, cầu Thái Hồng Tiên Thủ của Trung Quốc đã nhanh chóng nhận kỷ lục Guinness cho thiết k…
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng nhận án phạt 1 năm 6 tháng t.ù
Hôm nay 23/8, HĐXX đã vừa tuyên án 1 năm 6 tháng t.ù giành cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong vụ án d.â.m ô trẻ…
Xe tải t.ông taxi bẹp dúm, 1 du khách t.ử v.ong ở Quảng Nam
Xe taxi Mai Linh đang chở 3 du khách đi vào phố cổ Hội An, bất ngờ bị xe tải tô.ng khiến 1 người t.ử vo.ng tại…
Khám phá Mũi Nghê – địa điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng
Đến “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” nhiều lần nhưng bạn đã khám phá điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng…
Đà Nẵng: Cha dượng giở trò đồi bại với 2 người con riêng chưa đủ 16 tuổi của vợ khiến 1 cháu sinh con
Tân có q.uan h.ệ t.ình dụ.c với 2 người con riêng của vợ chỉ mới 14 và 13 tuổi khiến 1 cháu mang thai và sinh…