Con trai ông Nguyễn Bá Thanh: Phải quyết đoán với quyền lực của mình

Ông Cảnh cho rằng, giao quyền rồi thì nhiều khi người đứng đầu chưa chắc đã dám quyết. Cho nên họ phải quyết đoán với quyền lực của mình.

ĐB Nguyễn Bá Cảnh có bài phát biểu tâm huyết trong lần đầu làm ĐB HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tú Anh.

ĐB Nguyễn Bá Cảnh có bài phát biểu tâm huyết trong lần đầu làm ĐB HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tú Anh.

Sáng 10/8, ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 bước vào phiên thảo luận chung tại hội trường.

Là người phát biểu gần cuối, ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, hiện là Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng) trong lần đầu làm ĐB HĐND TP đã có bài phát biểu dài gần nửa tiếng, nêu ra nhiều vấn đề “nóng” của Đà Nẵng thời gian qua.

Ông Cảnh cho biết đồng ý với ý kiến cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn tại các quận, huyện. “Giao quyền cho cấp quận, huyện giải quyết thay vì cứ làm tờ trình, công văn tốn nhiều thời gian rồi trình cấp này cấp khác. Nhưng, giao quyền rồi thì nhiều khi người đứng đầu chưa chắc đã dám quyết. Cho nên anh phải quyết đoán với quyền lực của mình, gắn với trách nhiệm thành phố giao phó” – ông Cảnh nói.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải tập trung, ĐB Nguyễn Bá Cảnh khẳng định nhiều lúc chính quyền vô cùng đắn đo với việc chọn nhà đầu tư có tâm huyết với thành phố, có tầm trong giải quyết việc này. Theo ông Cảnh, đây là vấn đề không đơn giản nên không phải cứ muốn nhanh là được.

Chính quyền Đà Nẵng đang đau đầu với vấn đề xử lý nước thải. Trong ảnh: Khu xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) một thời bị người dân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Tấn Việt.

Chính quyền Đà Nẵng đang đau đầu với vấn đề xử lý nước thải. Trong ảnh: Khu xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) một thời bị người dân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Tấn Việt.

Đối với chủ trương xây dựng “Thành phố 4 an”, gồm: ATGT, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội, ông Cảnh đồng ý với ý tưởng này nhưng đề xuất chính quyền cần quyết liệt hơn trong quản lý tạm trú, tạm vắng.

“Công an phải quản lý tạm trú, tạm vắng cho tốt thì mới mong có an ninh trật tự. Không quản lý người ai đến, ai đi chúng ta không biết. Như vụ người Trung Quốc giết người Trung Quốc tại quận Sơn Trà, một phần là do quản lý tạm trú không tốt. Sau này điều tra mới biết họ đến rồi đi như thế nào” – ông Cảnh cho hay.

Một vấn đề theo ĐB Cảnh là rất trăn trở, liên quan đến giải quyết các dự án “treo”ven biển: “Lúc khó khăn, chúng ta kêu gọi đầu tư. Người ta hưởng ứng đến đầu tư. Rồi khủng hoảng kinh tế, doanh nghiệp gặp khó khăn, không lẽ mình đuổi người ra đi. Mình sống thì đâu thể làm như thế được”.

 Hàng loạt dự án "treo" đang bít lối xuống biển của người dân Đà Nẵng. Ảnh :Tấn Việt.

Hàng loạt dự án “treo” đang bít lối xuống biển của người dân Đà Nẵng. Ảnh :Tấn Việt.

Về vấn đề xúc tiến đầu tư, ông Cảnh cho biết Đà Nẵng nhiều năm liền dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, được các tỉnh bạn ngưỡng mộ, kéo đến học hỏi. Thế nhưng thực tế đầu tư vào Đà Nẵng không nhiều, toàn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

“Xúc tiến đầu tư đâu có đơn giản, không phải cứ mời họ bữa cơm thân mật là họ đến đầu tư cho mình. Chúng ta cần đầu tư vào chính công tác xúc tiến đầu tư, tức là xây dựng đội ngũ giỏi, chuyên nghiệp, có khả năng giao tiếp tốt với các lãnh đạo, CEO các tập đoàn hàng đầu thế giới thì mới mong có hy vọng” – ông Cảnh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, bài phát biểu của ông Cảnh gần như “làm thay công việc của chủ tọa kỳ họp” khi khái quát lại khá đầy đủ các ý kiến thảo luận của các ĐB khác.

“Tôi đánh giá đây là bài phát biểu đầy tâm huyết, đi vào lòng người, hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng của ĐB Nguyễn Bá Cảnh” – ông Xuân Anh nhận định.

Tấn Việt – Tú Anh


Nguồn:http://www.baogiaothong.vn/con-trai-ong-nguyen-ba-thanh-phai-quyet-doan-voi-quyen-luc-cua-minh-d163152.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *