DÒNG SỰ KIỆN

Chuyện ông chủ trang trại qua đêm tại… chuồng heo

Nuôi heo nhàn, có thể đúng với ai đó, còn với anh Nguyễn Duy Tuấn (Hoà Khương, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) nếu những con heo nái đến thời kỳ chuyển dạ vẫn đủng đỉnh chưa chịu đẻ thì ông chủ trang trại này phải qua đêm tại chuồng heo.

Tốt nghiệp đại học Kinh tế, thay vì ở lại thành phố với công việc phù hợp chuyên môn, anh Nguyễn Duy Tuấn lại quyết định về quê nhà làm việc. Trong 3 năm làm Phó bí thư đoàn thanh niên xã, anh Tuấn luôn nghĩ đến những mô hình kinh tế, sản xuất cho thu nhập cao và ổn định mà thanh niên có thể triển khai ngay trên chính quê hương mình.

Năm 2011, sau khi rời khỏi vị trí cán bộ đoàn, anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín để nuôi heo. Anh nhập con giống từ nước ngoài về để nuôi. Hiện tại, sau 5 năm, anh Tuấn có thể tự hào bản thân là thanh niên triệu phú và tiêu biểu đạt giải thưởng Lương Đình Của năm 2015 dành cho nông dân trẻ duy nhất tại Đà Nẵng.

Do trong chuồng của anh Tuấn có hơn 20 con heo nái nhập ngoại đắt tiền nên mỗi năm, anh Tuấn ngủ trong chuồng heo không dưới 60 đêm. Vì vậy, việc anh ngủ trong chuồng heo đã trở thành điều hết sức bình thường với mọi người trong gia đình.

Chuồng heo được anh Tuấn thiết kế kín nhưng thông thoáng và không hề tối. Các cửa sổ bằng kính sẽ giúp ánh sáng tự nhiên trong chuồng luôn đảm bảo vào ban ngày mà không cần dùng tới hệ thống đèn điện. Bên cạnh đó, hệ thống quạt gió, kết hợp với hệ thống bóng đèn và dàn mát tạo môi trường thoáng mát cho chuồng heo.

Toàn bộ chuồng heo được anh Tuấn làm bằng thép chắc chắn và có hệ thống nước uống tự động. Mỗi khi khát nước, heo tự tìm đến uống nước. Nhờ đó, anh Tuấn có thể giảm rất nhiều công chăm sóc. Mỗi ngày, anh Tuấn chỉ mất vài giờ để cho heo ăn, vệ sinh chuồng trại và theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn heo.

Nguyễn Duy Tuấn bên trại heo nhập ngoại. Ảnh: NNVN

 

Phúc Nguyên


Nguồn:http://danviet.vn/nha-nong/chuyen-ong-chu-trang-trai-qua-dem-tai-chuong-heo-698311.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *