Ghé thăm Chùa Linh Ứng Đà Nẵng: ‘cõi phật chốn dương gian’ ở Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng hướng nhìn ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển. Cùng DanangZ ghé thăm 3 "cõi phật chốn dương gian" ở đây nhé!

Ở thành phố Đà Nẵng có ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng, tọa lại tại ba vị trí tuyệt đẹp. Theo quan niệm tâm linh của người địa phương, ba ngôi chùa này tạo thành thế chân kiềng vững chắc che chở cho thành phố biển. Khi đi du lịch Đà Nẵng, tìm hiểu về chùa ở Đà Nẵng, không ai là không biết đến 3 ngôi chùa có tên Linh Ứng – nơi Phật phát quang mỗi độ trăng rằm hay đầu tháng. Tương truyền đây là những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Đà Nẵng, ai đến đây “cầu gì được nấy”. Cùng DanangZ khám phá sự bí ẩn của 3 ngôi chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng nhé.

1. Chùa Linh Ứng – Bán đảo Sơn Trà

Truyền thuyết về chùa Linh Ứng

Bán đảo Sơn Trà còn là nơi giao hòa giữa biển trời với núi sông trong khoảng không trầm lặng, với tiếng vỗ rì rầm của biển cả và lời kể về một câu chuyện thuở xưa: Vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây tìm thấy một tượng Phật từ đâu trôi về, sóng đánh vào bãi cát, họ cho đấy là điềm lành, liền lập am thờ tự. Kể từ đó, sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn, cũng từ đó nơi đây có tên gọi là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian nơi Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ, giúp con người vượt vòng trầm luân.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng – Bán đảo Sơn Trà

Cảm nhận chốn linh thiêng của ngôi chùa tựa núi ngắm biển

Sau khi leo lên hết những bậc đá trên con đường dẫn vào chùa, bước qua cổng chính, ngay trên lối vào chính điện, nằm giữa trung tâm của khoảng sân rộng với những hàng cây cảnh đẹp mắt là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát, và bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng bảo vệ cho chính điện. Phía bên trái là tượng Phật Quan Thế Âm cao 67m, đường kính tòa sen 35m được xem là cao nhất Việt Nam.

Dưới chân đài sen của bức tượng luôn thu hút rất đông du khách và phật tử tới lễ Phật và thưởng ngoạn nét đẹp từ bi của bức tượng có một không hai này. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”. Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Cảnh quan gian chính điện kết hợp với bức tượng Phật Quan Thế Âm tạo nên một bức tranh toàn cảnh linh thiêng, thanh tịnh mà tao nhã như chốn bồng lai mà bạn không thể bỏ lỡ.

chua-linh-ung-1
18 vị A La Hán uy nghi giữa tiền sảnh

Đến thăm chùa Linh Ứng, du khách thập phương còn có dịp tham quan bức tranh toàn cảnh của một đô thị đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Từ chùa phóng tầm mắt về phía biển sẽ thấy bao quanh bởi một màu xanh bát ngát biển trời, bờ cát dài trắng mịn chạy vòng cung theo con đường dưới chân núi lấp lánh dưới cái nắng dịu của vùng bán đảo.

linh ung

Với vị trí nằm trong quần thể du lịch mới hình thành trên bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng giờ đây không chỉ là một địa điểm du lịch tâm linh mà còn là không gian hội tụ linh khí của đất trời và lòng người đối với những du khách từng một lần ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng.

2. Chùa Linh Ứng – Non Nước

Chùa Linh Ứng Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng thường được gọi với cái tên là chùa Ngoài, đối lập với chùa Trong là chùa Tam Thai.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng – Non Nước

Tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn – ngọn núi đẹp nhất danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước mang một vẻ đẹp tâm linh huyền bí và là một trong những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng nhất thành phố Đà Nẵng. Nếu có dịp du lịch đến thành phố biển này, du khách hãy cùng Đi du lịch Đà Nẵng ghé thăm và cảm nhận không gian thanh tĩnh tại ngôi chùa này nhé.

Lịch sử của chùa Linh Ứng

Đến thời vua Minh Mạng, vào năm 1825, chùa được xây dựng lại bằng gạch ngói khang trang hơn, được sắc phong Quốc Tự và đổi tên thành Ứng Chơn Tự. Vào năm 1903, khi ngự giá đến Ngũ Hành Sơn viếng chùa và tổ chức trai đàn cầu Quốc thái dân an, vua Thành Thái sợ chữ “Chơn” phạm húy đến một vị vua triều Nguyễn nên đã đổi tên chùa thành Linh Ứng Tự và tên này được giữ cho đến ngày nay.

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo tại Đà Nẵng

Điều đặc biệt tại ngôi chùa này có lẽ là bức tượng Phật uy nghiệm tại khuôn viên chùa. Tượng có chiều cao 10m, ngồi trong tư thế tựa lưng vào núi và hướng mặt về phía chùa.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng – Non Nước

Bước vào chánh điện chùa, du khách sẽ được chiêm bái bức tượng Phật Thích Ca uy nghiêm ở giữa, bên phải là tượng Phật Di Lặc và bên trái là Phật A Di Đà, gọi là Tam Thế Phật. Gian giữa còn có tượng Bồ Tát là Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn thù. Hai gian bên của chánh điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Tại chùa có tháp Xá Lợi tại chùa Linh Ứng Non Nước được xem là tháp Xá Lợi thờ nhiều tượng Phật bằng đá nhất Việt Nam. Ngày nay, chùa Linh Ứng Non Nước không chỉ là điểm hành hương nổi tiếng của khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là địa điểm du lịch Đà Nẵng của nhiều du khách mỗi khi đến đây.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng – Non Nước

3. Linh Ứng ở Bà Nà

chua linh ung
Chùa Linh Ứng ở Bà Nà

Điều đặc biệt ở chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng tọa lạc tại khu đất có địa thế đẹp, linh thiêng và thơ mộng ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, Chùa Linh Ứng Bà Nà là ngôi chùa thuộc phái Bắc tông và là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của thành phố. Chùa được khởi công xây dựng vào ngày 21/9/1999 (nhằm ngày 12/8 năm Kỷ Mão) bởi Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Linh Ứng Non Nước và cũng là trụ trị của chùa.Phía trước chùa có một cây thông rất đặc biệt, thông ba lá – một giống cây thông quý có tên trong sách đỏ Việt Nam.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng ở Bà Nà

Có tượng lớn nhất Đông Nam Á

Tượng Đức Bổn Sư tại chùa Linh Ứng Bà Nà là một trong những tượng lớn nhất Đông Nam Á. Ẩn hiện trong lớp sương khói mờ ảo của Chùa Linh Ứng Bà Nà là tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu ni cao 27m, thiền định trên tòa sen. Bên dưới là 8 bức phù điêu, tái hiện cuộc đời của Đức Phật Thích ca, người sáng lập ra đạo Phật.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng ở Bà Nà

Tượng được chạm khắc tinh tế, vào những ngày nắng ráo từ thành phố Đà Nẵng nhìn lên có thể nhìn thấy Đức Phật sừng sững giữa màu xanh hùng vĩ của những cánh rừng nguyên sinh. Đặc biệt, nếu đến chùa vào những ngày nhiều mây và sương mù, du khách hiểu được tại sao người ta lại gọi đường lên đỉnh Bà Nà là đường lên tiên cảnh.

chua linh ung
Chùa Linh Ứng ở Bà Nà

Thiết nghĩ với khung cảnh thần tiên, thoáng đãng và không gian Phật pháp huyền diệu trên đỉnh Bà Nà thì có leo lên đỉnh núi, du khách cũng sẽ không cảm thấy mệt.

PhamThuong/DanangZ

Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 09/08/2020
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Hướng dẫn cập nhật iOS 14 beta 4 và khám phá những tính năng mới
Rạng sáng vào ngày 5/8 - Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 14 beta 4 dành cho các nhà phát triển…
Safari trên iOS bị lỗi – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Safari trên iOS hiện đang là một trong những ứng dụng quan trọng nhất được Apple mặc định tại thiết bị iPhone,…
Phiên bản iPhone Xr – Sự lựa chọn số 1 trong mùa dịch Covid-19
Có một điều không thể phủ nhận rằng thành công của Apple trong 2 năm vừa qua có sự đóng góp không hề nhỏ của p…
Thiết kế màn hình OLED trên iPhone 12 bất ngờ được chia sẻ trên Twitter
Trong một chia sẻ mới nhất trên Twitter của Mrwhite đã đăng tải một số hình ảnh được đồn đoán là thiết kế màn…
Khả năng chống và kháng nước của AirPods và AirPods Pro?
Hiện nay, AirPods và AirPods Pro đang là bộ đôi tai nghe không dây làm mưa làm gió trên thị trường phụ kiện cô…
Apple có lợi gì khi camera sau trên iPhone 12 gặp lỗi khi kiểm định?
Hiện nay, Apple đang gặp phải 1 số vấn đề với ống kính camera sau trên iPhone 12 điều này cũng gây ảnh hưởng k…
iPhone 12 trở thành Flagship mạnh nhất nhờ bộ vi xử lý A14 Bionic
Mới đây, một rò rỉ mới vừa tiết lộ thông tin cho biết dòng sản phẩm iPhone 12 năm nay của Apple sẽ được trang…