Chuẩn bị khánh thành cầu Giao Thủy, chấm dứt hơn 40 năm đò ngang

Cách đây gần 2 năm (ngày 25-3-2015), tỉnh Quảng Nam tổ chức khởi công xây dựng cầu Giao Thủy, vượt sông Thu Bồn và nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối Tỉnh lộ 609B với Tỉnh lộ 610. Đây là tuyến đường nối các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam gồm: Nông Sơn, Quế Sơn và các xã vùng tây của H. Duy Xuyên với các huyện đồng bằng và thành phố Đà Nẵng.

Cầu Giao Thủy được xây dựng theo tiêu chuẩn cầu bê-tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu 1.002m, rộng 12m, gồm 21 nhịp, trong đó có 3 nhịp dầm thi công bằng công nghệ đúc hẫng, có tổng vốn đầu tư hơn 823 tỷ đồng. Ngày 22-2-2017 trao đổi cùng chúng tôi tại hiện trường, ông Đặng Bá Dự -Trưởng ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, khẳng định: Ngày 24-3-2017, sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động đối với cầu Giao Thủy nhân ngày kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam. Như vậy, so với tiến độ đề ra, chúng tôi đã vượt thời gian được 6 tháng.

DanangZ

Công nhân đang thảm nhựa mặt cầu Giao Thủy.

Cũng theo ông Dự, công trình cầu Giao Thủy do 3 đơn vị, gồm: Công ty XDCT 479, Công ty TNHH Thanh Tùng và Công ty TNHH xây dựng Thái Dương trúng thầu thi công. Trong quá trình thực hiện dự án đã gặp phải những vướng mắc trong việc đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư cho 17 hộ dân tại xã Đại Hòa… Tuy nhiên, được sự phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương nên sự việc đã được giải quyết ổn thỏa, đảm bảo quá trình thi công vượt tiến độ đề ra và đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và mỹ thuật như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (nay là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại lễ khởi công. Hiện tại, các đơn vị thi công đang thực hiện công đoạn thảm bê-tông nhựa mặt cầu, theo dự kiến sẽ hoàn thành vào những ngày đầu tuần đến. Riêng tuyến đường dẫn từ phía Nam (phía Duy Xuyên), do ảnh hưởng của thời tiết nên có chậm đôi chút so với tiến độ nhưng đơn vị thi công sẽ tích cực, đảm bảo hoàn thành trước ngày 24-3-2017.

Cùng với sự kiện khánh thành cầu Giao Thủy, ngày 24-3-2017 tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức khánh thành tuyến đường ĐT 610, đoạn từ ngã tư tháp Mỹ Sơn đi Trung Phước (H. Nông Sơn) nối 2 huyện Duy Xuyên – Nông Sơn. Tuyến đường dài hơn 10km thuộc dự án Đường tránh lũ cứu hộ cứu nạn khu trung tâm hành chính H. Nông Sơn, có quy mô đường cấp IV miền núi, nền đường 7,5m, mặt đường 5,5m, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Ông Trịnh Văn Chín, trú thôn Phường Rạnh, xã Quế Trung, Nông Sơn, tâm sự: Cầu Giao Thủy và con đường từ Mỹ Sơn-Trung Phước hoàn thành đã thỏa niềm mơ ước từ bao đời nay của hàng chục ngàn người dân ở Nông Sơn…, chấm dứt hơn 40 năm qua phải qua lại bằng đò ngang rất khó khăn và đặc biệt nguy hiểm trong mùa mưa lũ khi nước sông Thu Bồn dâng cao. Đây là điều kiện tiên quyết để Quảng Nam khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đất rộng lớn phía Tây vào các mục đích phát triển công nghiệp, dịch vụ với TP Đà Nẵng, nhất là du lịch sinh thái nhằm quảng bá hai địa danh nổi tiếng là làng cây trái đậm chất Nam Bộ Đại Bình và Hòn Kẽm-Đá Dừng của H. Nông Sơn với du khách trong và ngoài nước.
Theo ông Nguyễn Bảo Trị – Trưởng phòng Quản lý dự án 2 Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, cho biết: Do được khảo sát, thiết kế kỹ lưỡng nên công trình cầu Giao Thủy  không phát sinh khối lượng cũng như kinh phí trong quá trình thi công. Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, song hành với việc đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Giao Thủy và đường ĐT 610, các cơ quan chức năng còn xây dựng phương án chuyển đổi ngành nghề cho gần 20 đối tượng sống bằng nghề đưa đò tại bến đò Giao Thủy… Hy vọng, khi cầu Giao Thủy và đường ĐT 610 đưa vào sử dụng sẽ tạo ra động lực, thúc đẩy kinh tế-xã hội khu vực phía Tây tỉnh Quảng Nam với các vùng phụ cận phát triển mạnh mẽ, xứng với tiềm năng vốn có của nó.

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/97_162268_chua-n-bi-kha-nh-tha-nh-ca-u-giao-thu-y-cha-m-du-t.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *