DÒNG SỰ KIỆN

Chủ tủ bánh mì từ thiện nói gì về clip vứt bánh mì khi được nhắc ‘mỗi người chỉ lấy 1 ổ’?

“Tôi đưa clip lên mạng không phải để trách móc gì người phụ nữ vứt bánh mì đó mà là muốn được gặp lại để giải thích cho họ hiểu cũng như đánh thức ý thức của một số người”, anh Nhật, chủ tủ bánh mì tự thiện chia sẻ.
Xôn xao clip vứt bánh mì tự thiện vì bị nhắc nhở

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt một đoạn clip ghi lại một sự việc hi hữu xảy ra tại quầy bánh mì miễn phí dành cho người nghèo đặt trên đường Quang Trung (TP Đà Nẵng).

Theo đó, ngày 28/6, có hai người phụ nữ đang đi xe máy trên đường Quang Trung (đối diện cổng sau bệnh viện đa khoa Đà Nẵng). Sau đó, người phụ nữ ngồi sau xuống xe, lại gần tủ bánh mì dành cho người nghèo và lấy 2 ổ, dù phía trước tủ có ghi dòng chữ “mỗi người chỉ lấy một ổ”.

Người phụ nữ lấy bánh mì trong thùng từ thiện. Ảnh cắt từ clip

Thấy vậy, một cô gái ở trong nhà đã lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên, người phụ nữ lấy bánh mì này lại tỏ thái độ bực tức, khó chịu và thẳng tay vứt luôn hai chiếc bánh mì từ thiện xuống đất rồi lên xe bỏ đi.

Sau đó, cô gái trẻ đã lặng lẽ ra sân nhặt lại hai chiếc bánh bị vứt chỏng chơ dưới nền bê tông và đem vào nhà.

Chiếc bánh mì tự thiện bị người phụ nữ vứt xuống đất… Ảnh cắt từ clip

Được biết, đoạn clip trên được quay ở nhiều góc máy do camera an ninh gắn trước cửa công ty gia đình anh Nhật ghi lại. Ngay sau khi đăng tải, video này đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Trong đó, đa số những ý kiến đều chỉ trích hành động “xấu xí” của người phụ nữ ném bánh mì.

Khi được nhắc nhở, người phụ nữ ném lại ổ bánh mì xuống đất và tỏ thái độ tức giận… Ảnh cắt từ clip

Nhiều cư dân mạng bình luận rằng, hai người phụ nữ này đi xe máy chứng tỏ họ không nghèo khổ đến mức phải dựa vào ổ bánh mì từ thiện để có bữa ăn và lên án rằng hành động vứt bánh mì tự thiện xuống đất là thiếu tôn trọng miếng ăn của người nghèo.

Cô gái trẻ chạy ra nhặt lại 2 ổ bánh mì và mang vào nhà. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số ý kiến cho rằng, việc đi xe máy không đồng nghĩa với việc họ không thực sự nghèo khổ, còn việc lấy cùng lúc 2 ổ bánh mì cũng không thể khẳng định rằng họ là những người tham lam, ích kỷ như phán xét nặng nề của cư dân mạng. Những người này cho rằng, có thể do đi 2 người nên người phụ nữ đó mới lấy thêm 1 ổ bánh mì miễn phí cho bạn mình nữa thôi.

Khi lòng tốt bị đánh rơi…

Để tìm hiểu rõ vụ việc, chúng tôi đã tìm đến gặp anh Trần Hữu Đức Nhật, chủ nhân của tủ bánh mì từ thiện ở số 130 Quang Trung (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Anh Nhật cho biết, thùng bánh mì từ thiện này được mở từ cuối tháng 2/2016. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 ổ bánh mì gối, sữa miễn phí được bỏ vào tủ. Ban đầu, tủ bánh mì này do những người thân trong gia đình anh góp tiền lại để tạo nên, về sau có nhiều mạnh thường quân đến quyên góp, ủng hộ thêm tiền để anh có nguồn quỹ tiếp tục duy trì hoạt động nhân văn này.

Ngoài tủ bánh mì, anh Nhật còn để một thùng trà đá bên cạnh để phục vụ miễn phí cho người đi đường.

Theo anh Nhật, sáng ngày xảy ra vụ việc anh không có ở nhà, lúc đó có nhân viên trong công ty của anh là chị Thủy đang làm việc trong nhà, khi thấy người phụ nữ đi xe máy đến lấy 2 ổ bánh mì thì chỉ có ý nhắc nhở nhưng không ngờ lại nhận lại sự phản ứng gay gắt như vậy.

“Hôm đó cô bé nhân viên của tôi ngồi trong nhà thấy người phụ nữ lấy 2 ổ bánh mì tự thiện nên vừa gọi ‘cô ơi’ chứ chưa kịp nói gì thì người phụ nữ đó đã quay lại chửi rất nặng lời và sau đó vứt thẳng 2 ổ bánh mì xuống đất”, anh Nhật, kể.

Anh Nhật cũng cho biết thêm, anh đưa clip lên mạng không phải để trách móc gì người phụ nữ vứt bánh mì đó mà là muốn được gặp lại để giải thích cho họ hiểu cũng như đánh thức ý thức của một số người. Bởi, theo anh, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện sự việc một người đến lấy một lúc 2 ổ bánh mì miễn phí mặc dù phía trước tủ anh đã dán tờ giấy ghi rõ “1 người 1 ổ”. Không chỉ vậy, việc làm của anh rất nghĩa hiệp nhưng thỉnh thoảng lại nhận lại những lời nói không hay từ một số người thiếu ý thức…

Vào những ngày lễ đặc biệt, anh Nhật và những người bạn của mình còn phát khoảng 100 hộp xôi cho người nghèo.

“Lúc trước mẹ tôi cũng đã mở thùng trà đá miễn phí ở đây từ rất lâu rồi. Sau đó, mẹ tôi muốn mở thêm một tủ bánh mì miễn phí cho những người nghèo đỡ vất vả hơn nên nhân ngày sinh nhật của mẹ mình, ngày 29/2 mà 4 năm mới có 1 lần, anh em mình đã quyết định “khai trương” tủ bánh mì tự thiện này để làm mẹ vui.

Không phải mình tiếc rẻ gì một ổ bánh mì vì mình làm tự thiện là ở tấm lòng và cũng là vì tâm nguyện của mẹ mình nhưng mình muốn những người khác hiểu vì số lượng bánh mì có hạn nên mỗi người chỉ nên lấy 1 ổ để nhường phần cho những người đến sau. Mình rất muốn sẽ được gặp lại 2 người phụ nữ này để hỏi rõ nguyên nhân và giải thích cho họ hiểu…”, anh Nhật nói.

Những tủ bánh mì từ thiện xuất hiện ngày càng nhiều góp phần giúp những người lao động nghèo bớt vất vả hơn.

Cách đây không lâu, câu chuyện một người đàn ông ở Sài Gòn đi xe máy, đến lấy nhiều hơn một ổ bánh mì từ thiện ở Sài Gòn cũng đã gây ra những tranh cãi. Sau đó, người bị xem là “ăn chặn” bánh mì của người nghèo đã lên tiếng. Và sự thật họ cũng là người lao động nghèo. Việc lấy nhiều hơn 1 ổ bánh mì là do họ lấy thêm phần cho những thành viên khác trong gia đình.

Ngẫm từ sự việc ở Sài Gòn, có thể 2 người phụ nữ trong clip vứt bánh mì từ thiện ở Đà Nẵng không thực sự xấu xí, đáng lên án như chúng ta nghĩ. Có thể, họ cũng chỉ là người lao động nghèo và không cố tình tham lam lấy thêm một ổ bánh mì. Tuy nhiên, thái độ ném 2 chiếc bánh mì tự thiện xuống đất trong lúc nóng nảy của họ là hoàn toàn không nên. Và đôi lúc những việc làm đó tự nhiên khiến chúng ta cảm thấy như lòng tốt của con người đang bị đánh rơi vậy!

Hà Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *