Chủ hiệu cầm đồ vỡ nợ, người dân kêu cứu

Những ngày đầu tháng 8-2018, nhiều người dân tại TT Ái Nghĩa và các địa phương lân cận thuộc H. Đại Lộc (Quảng Nam) hoang mang và gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ xử lý đối với vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng - bà Phan Thị Cúc (chủ hiệu cầm đồ Thanh Dũng) và con gái Huỳnh Thị Anh Đào (trú khu 4, TT Ái Nghĩa) có dấu hiệu chậm thanh toán tiền vay theo thỏa thuận, với con số lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu chạy nợ, gia đình ông Dũng còn sử dụng một số thanh niên mặt mày hung dữ, hình xăm đầy người để hăm dọa, hành hung… những ai đến nhà đòi tiền.

Một số nạn nhân trình bày sự việc với P.V.

Anh Lê Văn Thạnh (1967, trú khu 2, TT Ái Nghĩa), bức xúc: Do quen biết với gia đình nên ngày 18-3-2017, chị Đào hỏi mượn 1,2 tỷ đồng và 8 lạng vàng SJC, với mục đích đầu tư vào trang trại chăn nuôi tại vùng B, kinh doanh dịch vụ cầm đồ khu 4, TT Ái Nghĩa và hẹn đến cuối tháng 12-2017 sẽ thanh toán đủ. Việc mượn tiền này có sự bảo lãnh của nhiều người thân của chị Đào, như: vợ chồng ông Dũng, anh Phạm Minh Khánh (1983 – chồng chị Đào), Huỳnh Đông Giang (1991 – em ruột chị Đào). Những người bảo lãnh này cam kết: Trong trường hợp không thanh toán sẽ thay mặt chị Đào thanh toán đầy đủ khoản nợ của anh Thạnh. Thế nhưng, cuối năm 2017, chị Đào chỉ thanh toán 200 triệu đồng rồi tỏ thái độ chây ì. Anh Thạnh nhiều lần đến nhà ông Dũng đòi tiền nhưng mỗi lần đến đều bị một số thanh niên hăm dọa, dùng gạch xông vào đánh…

Tương tự, trường hợp bà Trương T.N (trú Đại Hòa, Đại Lộc). Vốn là đồng nghiệp với bà Phan Thị Cúc nên ngày 26-7-2017, vợ chồng ông Dũng đến nhà đặt vấn đề mượn 1 tỷ đồng để đầu tư trang trại và lấy vốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tại giấy mượn tiền, vợ chồng ông Dũng cam kết: Khi nào chị N. cần lấy tiền chỉ cần báo trước trong thời gian 5 ngày sẽ hoàn trả đầy đủ cả vốn lẫn lãi theo thỏa thuận được pháp luật quy định. Ngoài ra, ngày 10-7-2017, chị Đào vay 800 triệu đồng và ngày 29-12-2017 vay thêm 400 triệu đồng của chị N. Qua nhiều lần đòi nhưng vợ chồng ông Dũng và người thân chỉ thanh toán chưa được phân nửa số nợ, còn lại hơn 1,2 tỷ đồng không chịu trả và khi đến lấy tiền cũng bị hăm dọa hành hung…

Ngoài ra, trường hợp chị Lê Thị Tuyết Mai (trú Hải Châu, Đà Nẵng) càng bi thương hơn. Dù có chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo, liên tục phải nhập viện Đà Nẵng để chữa trị từ nhiều năm nay nhưng khi nghe vợ chồng ông Dũng “than nghèo, kể khổ”, chị Mai đã làm ơn bằng cách mượn của người thân 3 tỷ đồng (không lấy lãi) nhằm giúp ông Dũng trang trải lúc khó khăn song toàn bộ số tiền này cũng không được vợ chồng ông Dũng trả như đã cam kết. Hoặc trường hợp chị Lê Thị Tuyết Lê (trú Đà Nẵng) cho vợ chồng ông Dũng vay hơn 3,2 tỷ đồng với lãi suất 1%/tháng để đáo hạn ngân hàng cũng bị chạy nợ. Ngoài ra, thông qua mối quan hệ làm ăn, bạn bè… vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc và người thân còn huy động của nhiều người khác, với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Giấy mượn tiền và giấy bảo lãnh của gia đình ông Dũng viết cho các nạn nhân.

Thủ đoạn chạy nợ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc cùng lúc sở hữu nhiều tài sản có giá trị tại H. Đại Lộc. Cụ thể, ngôi nhà có diện tích 224m2 tại khu 4, TT Ái Nghĩa, Đại Lộc; đất ở, đất vườn diện tích 285,7m2 tại TT Ái Nghĩa, 1 ngôi nhà gắn liền với đất có diện tích 579m2 tại xã Đại Nghĩa, 1 lô đất rừng có diện tích hơn 9ha tại thôn Đại Lợi, xã Đại Nghĩa cùng trang trại chuyên nuôi heo tại vùng B, Đại Lộc. Để có thể huy động được số tiền lớn như vậy, ngoài khối tài sản đang có, vợ chồng ông Dũng vay tiền của nhiều người, thực hiện vào nhiều thời điểm, địa phương khác nhau nên tất cả chủ nợ không có thông tin về nhau và việc trả gốc, lãi vay thực hiện theo kiểu nhỏ giọt nhằm tạo lòng tin từ các chủ nợ. Trên thực tế, việc kinh doanh, làm ăn của gia đình ông Dũng gặp khó khăn từ rất lâu. Tất cả các tài sản đều cầm cố tại nhiều ngân hàng tại Điện Bàn, Hội An… Bên cạnh đó là vốn được huy động, ông Dũng sử dụng cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để lấy chênh lệch. Tuy nhiên, do chịu lãi suất cao nên nhiều con nợ không còn khả năng thanh toán, kéo theo hệ quả là vợ chồng ông Dũng vỡ nợ theo. Ngoài ra, ông Dũng còn đầu tư lượng tiền lớn cho người con gái nuôi tên H. để làm ăn nhưng cũng bị thất bại.

Trước thực tế không còn phương thức cứu vãn, vợ chồng ông Dũng đã tẩu tán một phần tài sản sang cho con cái đứng tên. Cụ thể, nhà và đất có diện tích 224m2 tại TT Ái Nghĩa được tặng cho con trai Huỳnh Phan Kim Bằng vào ngày 5-4-2018. Khi được cấp giấy CNQSDĐ mới, anh Bằng lại tặng cho em ruột là anh Huỳnh Đông Giang… Trao đổi cùng chúng tôi, Trung tá Mai Thành Tâm – Phó CAH Đại Lộc, cho biết: Hiện tại, có 5 cá nhân gửi đơn đến CQĐT và lãnh đạo CAH đã phân công ĐTV tiến hành xác minh để có hướng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo chúng tôi, hệ lụy từ vụ vỡ nợ là rất lớn, nhiều gia đình lâm vào cảnh tán gia bại sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, các cơ quan chức năng tại Đại Lộc cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý đúng đắn nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và ổn định tình hình…

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_194051_chu-hieu-cam-do-vo-no-nguoi-dan-keu-cuu.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 2 xe khách đậu trong bến bị t.hiêu rụi
Ngọn lửa xuất phát từ một xe khách đang sửa đèn bất ngờ bốc c.háy lan sang xe đậu gần đó khiến hai xe bị t.hiê…
Đến Quảng Nam ngắm hồ Phú Ninh mùa nước cạn đẹp như tranh vẽ
Hồ Phú Ninh là một trong những hồ chứa thủy lợi và thủy điện thuộc loại lớn ở khu vực Trung Trung bộ. Đây là đ…
Đà Nẵng: C.ưỡng chế thu hồi đất tại Dự á.n Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân
Ngày 15/11, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) thực hiện quyết định c.ưỡng chế thu hồi đất để triển khai thi công D…
CLIP: Căng thẳng bao trùm khi máy bay Vietjet bất ngờ gặp sự cố, tiếp viên liên tục hô to ‘bám chặt’
Không ai dám rời khỏi chỗ sau khi máy bay cất cánh 30 phút vì quá h.oảng l.oạn.
Mua đổ rẻ rồi ‘hô biến’ thành mỹ phẩm Q-Lady bán lấy lời
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ mỹ phẩm Q-Lady mua mỹ phẩm rẻ tiền rồi "hô biến" thành thành thương hiệu…
Clip vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam: Trong 2 giây, h.ung thủ lấy đi 5 cây vàng
Trong khoảng thời gian 2 giây, kẻ bịt mặt đã ra tay c.ướp 5 cây vàng trị giá hơn 100 triệu đồng rồi tẩu thoát…
Tòa nhà Smart Office đầu tiên được ứng dụng công nghệ 4.0 ở Đà Nẵng đi vào hoạt động
Tòa nhà được thiết kế xây dựng dựa trên cảm hứng đến từ sự uyển chuyển của những con sóng của biển Đà Nẵng, đư…
‘Bất cập’ đèn giao thông cho rẽ phải nhưng… không thể rẽ ở Đà Nẵng
Nhiều ngã tư ở TP Đà Nẵng cho phép được rẽ phải nhưng người điều khiển phương tiện không thể rẽ. Chuyện bất hợ…
Đà Nẵng: Bắt nam thanh niên dùng dao đ.âm thiếu nữ cướp tài sài rồi trốn vào rừng
Sau hơn một ngày lẩn trốn, tên cướp bịt mặt, dùng dao đ.âm thiếu nữ cướp tài sản tại phường Hòa Hải (Đà Nẵng)…
Bênh vợ hờ, ‘chồng mới’ ch.ém chồng cũ đứt gân tay
Thấy vợ hờ bị chồng cũ đá.nh, Duy tức giận nên x.ách hai con dao đuổi ch.ém.
Gần 100 chiến sĩ giải cứu nam thanh niên leo lên đỉnh cầu Thuận Phước quay clip ‘sống ảo’
Gần 100 chiến sỹ được huy động để đưa một nam thanh niên trèo lên đỉnh trụ cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) xuống H.…