Chủ hiệu cầm đồ vỡ nợ, người dân kêu cứu

Những ngày đầu tháng 8-2018, nhiều người dân tại TT Ái Nghĩa và các địa phương lân cận thuộc H. Đại Lộc (Quảng Nam) hoang mang và gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ xử lý đối với vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng - bà Phan Thị Cúc (chủ hiệu cầm đồ Thanh Dũng) và con gái Huỳnh Thị Anh Đào (trú khu 4, TT Ái Nghĩa) có dấu hiệu chậm thanh toán tiền vay theo thỏa thuận, với con số lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu chạy nợ, gia đình ông Dũng còn sử dụng một số thanh niên mặt mày hung dữ, hình xăm đầy người để hăm dọa, hành hung… những ai đến nhà đòi tiền.

Một số nạn nhân trình bày sự việc với P.V.

Anh Lê Văn Thạnh (1967, trú khu 2, TT Ái Nghĩa), bức xúc: Do quen biết với gia đình nên ngày 18-3-2017, chị Đào hỏi mượn 1,2 tỷ đồng và 8 lạng vàng SJC, với mục đích đầu tư vào trang trại chăn nuôi tại vùng B, kinh doanh dịch vụ cầm đồ khu 4, TT Ái Nghĩa và hẹn đến cuối tháng 12-2017 sẽ thanh toán đủ. Việc mượn tiền này có sự bảo lãnh của nhiều người thân của chị Đào, như: vợ chồng ông Dũng, anh Phạm Minh Khánh (1983 – chồng chị Đào), Huỳnh Đông Giang (1991 – em ruột chị Đào). Những người bảo lãnh này cam kết: Trong trường hợp không thanh toán sẽ thay mặt chị Đào thanh toán đầy đủ khoản nợ của anh Thạnh. Thế nhưng, cuối năm 2017, chị Đào chỉ thanh toán 200 triệu đồng rồi tỏ thái độ chây ì. Anh Thạnh nhiều lần đến nhà ông Dũng đòi tiền nhưng mỗi lần đến đều bị một số thanh niên hăm dọa, dùng gạch xông vào đánh…

Tương tự, trường hợp bà Trương T.N (trú Đại Hòa, Đại Lộc). Vốn là đồng nghiệp với bà Phan Thị Cúc nên ngày 26-7-2017, vợ chồng ông Dũng đến nhà đặt vấn đề mượn 1 tỷ đồng để đầu tư trang trại và lấy vốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tại giấy mượn tiền, vợ chồng ông Dũng cam kết: Khi nào chị N. cần lấy tiền chỉ cần báo trước trong thời gian 5 ngày sẽ hoàn trả đầy đủ cả vốn lẫn lãi theo thỏa thuận được pháp luật quy định. Ngoài ra, ngày 10-7-2017, chị Đào vay 800 triệu đồng và ngày 29-12-2017 vay thêm 400 triệu đồng của chị N. Qua nhiều lần đòi nhưng vợ chồng ông Dũng và người thân chỉ thanh toán chưa được phân nửa số nợ, còn lại hơn 1,2 tỷ đồng không chịu trả và khi đến lấy tiền cũng bị hăm dọa hành hung…

Ngoài ra, trường hợp chị Lê Thị Tuyết Mai (trú Hải Châu, Đà Nẵng) càng bi thương hơn. Dù có chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo, liên tục phải nhập viện Đà Nẵng để chữa trị từ nhiều năm nay nhưng khi nghe vợ chồng ông Dũng “than nghèo, kể khổ”, chị Mai đã làm ơn bằng cách mượn của người thân 3 tỷ đồng (không lấy lãi) nhằm giúp ông Dũng trang trải lúc khó khăn song toàn bộ số tiền này cũng không được vợ chồng ông Dũng trả như đã cam kết. Hoặc trường hợp chị Lê Thị Tuyết Lê (trú Đà Nẵng) cho vợ chồng ông Dũng vay hơn 3,2 tỷ đồng với lãi suất 1%/tháng để đáo hạn ngân hàng cũng bị chạy nợ. Ngoài ra, thông qua mối quan hệ làm ăn, bạn bè… vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc và người thân còn huy động của nhiều người khác, với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Giấy mượn tiền và giấy bảo lãnh của gia đình ông Dũng viết cho các nạn nhân.

Thủ đoạn chạy nợ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc cùng lúc sở hữu nhiều tài sản có giá trị tại H. Đại Lộc. Cụ thể, ngôi nhà có diện tích 224m2 tại khu 4, TT Ái Nghĩa, Đại Lộc; đất ở, đất vườn diện tích 285,7m2 tại TT Ái Nghĩa, 1 ngôi nhà gắn liền với đất có diện tích 579m2 tại xã Đại Nghĩa, 1 lô đất rừng có diện tích hơn 9ha tại thôn Đại Lợi, xã Đại Nghĩa cùng trang trại chuyên nuôi heo tại vùng B, Đại Lộc. Để có thể huy động được số tiền lớn như vậy, ngoài khối tài sản đang có, vợ chồng ông Dũng vay tiền của nhiều người, thực hiện vào nhiều thời điểm, địa phương khác nhau nên tất cả chủ nợ không có thông tin về nhau và việc trả gốc, lãi vay thực hiện theo kiểu nhỏ giọt nhằm tạo lòng tin từ các chủ nợ. Trên thực tế, việc kinh doanh, làm ăn của gia đình ông Dũng gặp khó khăn từ rất lâu. Tất cả các tài sản đều cầm cố tại nhiều ngân hàng tại Điện Bàn, Hội An… Bên cạnh đó là vốn được huy động, ông Dũng sử dụng cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để lấy chênh lệch. Tuy nhiên, do chịu lãi suất cao nên nhiều con nợ không còn khả năng thanh toán, kéo theo hệ quả là vợ chồng ông Dũng vỡ nợ theo. Ngoài ra, ông Dũng còn đầu tư lượng tiền lớn cho người con gái nuôi tên H. để làm ăn nhưng cũng bị thất bại.

Trước thực tế không còn phương thức cứu vãn, vợ chồng ông Dũng đã tẩu tán một phần tài sản sang cho con cái đứng tên. Cụ thể, nhà và đất có diện tích 224m2 tại TT Ái Nghĩa được tặng cho con trai Huỳnh Phan Kim Bằng vào ngày 5-4-2018. Khi được cấp giấy CNQSDĐ mới, anh Bằng lại tặng cho em ruột là anh Huỳnh Đông Giang… Trao đổi cùng chúng tôi, Trung tá Mai Thành Tâm – Phó CAH Đại Lộc, cho biết: Hiện tại, có 5 cá nhân gửi đơn đến CQĐT và lãnh đạo CAH đã phân công ĐTV tiến hành xác minh để có hướng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo chúng tôi, hệ lụy từ vụ vỡ nợ là rất lớn, nhiều gia đình lâm vào cảnh tán gia bại sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, các cơ quan chức năng tại Đại Lộc cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý đúng đắn nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và ổn định tình hình…

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_194051_chu-hieu-cam-do-vo-no-nguoi-dan-keu-cuu.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Gia đình tiết lộ chuyến du lịch định mệnh
"Chuyến du lịch lần này là để vợ chồng Vạn hâm nóng tình cảm và kỷ niệm ngày cưới, nhưng không ngờ lại xảy ra…
Nữ du khách Ba Lan bị tông tử vong tại Quảng Nam
Nữ du khách Ba Lan va chạm với xe máy đi cùng chiều, ngã ra đường và bị chiếc xe tải chạy phía sau cán qua ngư…
Vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng: Thêm một người tử vong ở cùng khách sạn
Cháu K. lưu trú cùng khách sạn với gia đình có 2 người tử vong, 1 người nguy kịch tại Đà Nẵng và cùng phát bện…
Lừa đảo qua điện thoại, một nạn nhân ở Đà Nẵng mất 3 tỷ đồng
Thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, bà N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây,…
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Sáng nay (21/9), Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).
Bắt thêm một loạt cán bộ liên quan đến Vũ ‘nhôm’
Cơ quan CSĐT ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh bắt bị can để tạm g…
Cận cảnh ngôi nhà của Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy tại Hội An
Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy phải sống xa gia đình từ năm 16 tuổi và từng có thời gian cùng mẹ thay nhau…
Vợ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch: Người chồng kể lại gì?
Người chồng đã chia sẻ với người thân rằng ngay trước khi xảy ra sự việc, vợ chồng anh có ăn chung và ăn riêng…
Vì sao cựu Phó Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng bị bắt?
Ông Đào Tấn Bằng được nhiều người ở thành phố Đà Nẵng nhắc đến khi “phù phép” lô đất L09 về tay người thân.
Đà Nẵng: Trở về quê được 2 ngày, chồng gi.ết vợ rồi treo cổ t.ự t.ử
Con trai học lớp 8 về nhà không thấy mẹ ở đâu liền chạy đi tìm thì phát hiện người mẹ nằm chết bên vũng máu, c…
Ngày 22 – 23/9/2018 tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn thành phố
Điện lực Đà Nẵng sẽ phối hợp với Dawaco để bảo dưỡng hệ thống điện nhà máy nước Cầu Đỏ từ 06g00 đến 17g30 ngày…