Chủ hiệu cầm đồ vỡ nợ, người dân kêu cứu

Những ngày đầu tháng 8-2018, nhiều người dân tại TT Ái Nghĩa và các địa phương lân cận thuộc H. Đại Lộc (Quảng Nam) hoang mang và gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ xử lý đối với vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng - bà Phan Thị Cúc (chủ hiệu cầm đồ Thanh Dũng) và con gái Huỳnh Thị Anh Đào (trú khu 4, TT Ái Nghĩa) có dấu hiệu chậm thanh toán tiền vay theo thỏa thuận, với con số lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu chạy nợ, gia đình ông Dũng còn sử dụng một số thanh niên mặt mày hung dữ, hình xăm đầy người để hăm dọa, hành hung… những ai đến nhà đòi tiền.

Một số nạn nhân trình bày sự việc với P.V.

Anh Lê Văn Thạnh (1967, trú khu 2, TT Ái Nghĩa), bức xúc: Do quen biết với gia đình nên ngày 18-3-2017, chị Đào hỏi mượn 1,2 tỷ đồng và 8 lạng vàng SJC, với mục đích đầu tư vào trang trại chăn nuôi tại vùng B, kinh doanh dịch vụ cầm đồ khu 4, TT Ái Nghĩa và hẹn đến cuối tháng 12-2017 sẽ thanh toán đủ. Việc mượn tiền này có sự bảo lãnh của nhiều người thân của chị Đào, như: vợ chồng ông Dũng, anh Phạm Minh Khánh (1983 – chồng chị Đào), Huỳnh Đông Giang (1991 – em ruột chị Đào). Những người bảo lãnh này cam kết: Trong trường hợp không thanh toán sẽ thay mặt chị Đào thanh toán đầy đủ khoản nợ của anh Thạnh. Thế nhưng, cuối năm 2017, chị Đào chỉ thanh toán 200 triệu đồng rồi tỏ thái độ chây ì. Anh Thạnh nhiều lần đến nhà ông Dũng đòi tiền nhưng mỗi lần đến đều bị một số thanh niên hăm dọa, dùng gạch xông vào đánh…

Tương tự, trường hợp bà Trương T.N (trú Đại Hòa, Đại Lộc). Vốn là đồng nghiệp với bà Phan Thị Cúc nên ngày 26-7-2017, vợ chồng ông Dũng đến nhà đặt vấn đề mượn 1 tỷ đồng để đầu tư trang trại và lấy vốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tại giấy mượn tiền, vợ chồng ông Dũng cam kết: Khi nào chị N. cần lấy tiền chỉ cần báo trước trong thời gian 5 ngày sẽ hoàn trả đầy đủ cả vốn lẫn lãi theo thỏa thuận được pháp luật quy định. Ngoài ra, ngày 10-7-2017, chị Đào vay 800 triệu đồng và ngày 29-12-2017 vay thêm 400 triệu đồng của chị N. Qua nhiều lần đòi nhưng vợ chồng ông Dũng và người thân chỉ thanh toán chưa được phân nửa số nợ, còn lại hơn 1,2 tỷ đồng không chịu trả và khi đến lấy tiền cũng bị hăm dọa hành hung…

Ngoài ra, trường hợp chị Lê Thị Tuyết Mai (trú Hải Châu, Đà Nẵng) càng bi thương hơn. Dù có chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo, liên tục phải nhập viện Đà Nẵng để chữa trị từ nhiều năm nay nhưng khi nghe vợ chồng ông Dũng “than nghèo, kể khổ”, chị Mai đã làm ơn bằng cách mượn của người thân 3 tỷ đồng (không lấy lãi) nhằm giúp ông Dũng trang trải lúc khó khăn song toàn bộ số tiền này cũng không được vợ chồng ông Dũng trả như đã cam kết. Hoặc trường hợp chị Lê Thị Tuyết Lê (trú Đà Nẵng) cho vợ chồng ông Dũng vay hơn 3,2 tỷ đồng với lãi suất 1%/tháng để đáo hạn ngân hàng cũng bị chạy nợ. Ngoài ra, thông qua mối quan hệ làm ăn, bạn bè… vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc và người thân còn huy động của nhiều người khác, với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Giấy mượn tiền và giấy bảo lãnh của gia đình ông Dũng viết cho các nạn nhân.

Thủ đoạn chạy nợ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vợ chồng ông Huỳnh Thanh Dũng – bà Phan Thị Cúc cùng lúc sở hữu nhiều tài sản có giá trị tại H. Đại Lộc. Cụ thể, ngôi nhà có diện tích 224m2 tại khu 4, TT Ái Nghĩa, Đại Lộc; đất ở, đất vườn diện tích 285,7m2 tại TT Ái Nghĩa, 1 ngôi nhà gắn liền với đất có diện tích 579m2 tại xã Đại Nghĩa, 1 lô đất rừng có diện tích hơn 9ha tại thôn Đại Lợi, xã Đại Nghĩa cùng trang trại chuyên nuôi heo tại vùng B, Đại Lộc. Để có thể huy động được số tiền lớn như vậy, ngoài khối tài sản đang có, vợ chồng ông Dũng vay tiền của nhiều người, thực hiện vào nhiều thời điểm, địa phương khác nhau nên tất cả chủ nợ không có thông tin về nhau và việc trả gốc, lãi vay thực hiện theo kiểu nhỏ giọt nhằm tạo lòng tin từ các chủ nợ. Trên thực tế, việc kinh doanh, làm ăn của gia đình ông Dũng gặp khó khăn từ rất lâu. Tất cả các tài sản đều cầm cố tại nhiều ngân hàng tại Điện Bàn, Hội An… Bên cạnh đó là vốn được huy động, ông Dũng sử dụng cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để lấy chênh lệch. Tuy nhiên, do chịu lãi suất cao nên nhiều con nợ không còn khả năng thanh toán, kéo theo hệ quả là vợ chồng ông Dũng vỡ nợ theo. Ngoài ra, ông Dũng còn đầu tư lượng tiền lớn cho người con gái nuôi tên H. để làm ăn nhưng cũng bị thất bại.

Trước thực tế không còn phương thức cứu vãn, vợ chồng ông Dũng đã tẩu tán một phần tài sản sang cho con cái đứng tên. Cụ thể, nhà và đất có diện tích 224m2 tại TT Ái Nghĩa được tặng cho con trai Huỳnh Phan Kim Bằng vào ngày 5-4-2018. Khi được cấp giấy CNQSDĐ mới, anh Bằng lại tặng cho em ruột là anh Huỳnh Đông Giang… Trao đổi cùng chúng tôi, Trung tá Mai Thành Tâm – Phó CAH Đại Lộc, cho biết: Hiện tại, có 5 cá nhân gửi đơn đến CQĐT và lãnh đạo CAH đã phân công ĐTV tiến hành xác minh để có hướng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo chúng tôi, hệ lụy từ vụ vỡ nợ là rất lớn, nhiều gia đình lâm vào cảnh tán gia bại sản, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, các cơ quan chức năng tại Đại Lộc cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý đúng đắn nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và ổn định tình hình…

M.T

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_194051_chu-hieu-cam-do-vo-no-nguoi-dan-keu-cuu.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
‘Búp bê sống’ ở Đà Nẵng: Mỗi lần ra đường phải make-up, chọn trang phục kỹ lưỡng
Với biệt danh 'búp bê sống' được nhiều người đặt cho, cô gái 10X Đà Nẵng luôn cảm thấy áp lực mỗi lần ra đường…
Đà Nẵng triệt phá một ổ мạ¡ dâм trong nhà nghỉ
Từ nguồn tin trinh sát, Đội CSHS công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ B. (trên đường Ngu…
Bị gã có vợ l.ừa tình, cô gái Đà Nẵng cнεт sau khi sinh, con trai không có sữa bú
TT.T.T s.ố.c vì biết bị gã đàn ông có vợ l.ừa tình và làm mình mang thai rồi bỏ trốn. Sau khi sinh con trai kh…
Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải ‘ở chui’
Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua n…
Cảnh báo s.ốc nhiệt, bệnh do nắng nóng ở Đà Nẵng
Trong hai ngày gần đây, tình trạng nắng nóng gay gắt tại khu vực miền Trung khiến nhiều người ở Đà Nẵng bị s.ố…
Thợ xây tống tiền bạn gái xinh: Thêm nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng
Trước khi bị bắt, Chí đã từng tống tiền thành công 2 cô gái với thủ đoạn tương tự làm với T.
Đà Nẵng thêm cầu mới qua sông Cổ Cò
Tại vị trí điểm cuối đường Võ Chí Công và điểm đầu đường Võ Quý Huân sẽ được đầu tư thêm cầu vượt qua sông Cổ…
Hoang mang thông tin thú nhún lò xo emoji đang hot chứa chất gây u.ng th.ư cực độc?
Sản phẩm thú nhún lò xo emoji những ngày gần đây trở thành trào lưu mới không chỉ với giới trẻ mà ở mọi lứa tu…
Chọc ghẹo bạn gái người khác trong lúc nhậu, nam thanh niên Quảng Nam bị ch.ém t.ử vo.ng
Ấm ức bạn gái bị chọc ghẹo trong bàn nhậu, Nam về phòng trọ lấy kiếm Nhật đến ch.ém gục đối thủ.
Truy tìm nickname ‘không bỏ cuộc’ và ‘vô danh’ mua bán ‘mai thúy’ trên MXH ở Đà Nẵng
Trung tá Nguyễn Tất Thắng - Trưởng CAP Tam Thuận (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, chỉ trong 4 ngày đầu tháng…
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 225.000 m2 xây tổ hợp pháo hoa, chung cư cao tầng
Đà Nẵng đã chính thức đưa khu “đất vàng“ hơn 225 ngàn m2 ở bờ sông Hàn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xâ…