Chạm tay vào ước mơ

Đỗ Kiều Thanh Hiền, quê xã Quế Long, huyện Quế Sơn, học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng, vừa được nhận học bổng toàn phần tổng trị giá 3,2 triệu yên Nhật (hơn 640 triệu đồng) của trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương (IPU), thuộc Tập đoàn Giáo dục SOSHI (Nhật Bản).

Say mê trong học tập

Gia đình Đỗ Kiều Thanh Hiền ngụ tại một kiệt nhỏ trên đường Nguyễn Văn Thoại, TP.Đà Nẵng. Mẹ em bán rau củ quả ở chợ Mới. Ba là Thiếu tá chuyên nghiệp Đỗ Văn Thanh, thợ sửa chữa khí tài quang học Xưởng 38 (Cục Kỹ thuật Quân khu 5). Thanh Hiền kể, ba mẹ em rất tâm lý, luôn đầu tư và khuyến khích các con học tập tốt. Ba là con đầu trong một gia đình đông con ở xã Quế Long, huyện Quế Sơn, từng trải qua tuổi thơ lắm nhọc nhằn nên luôn chú ý rèn cho các con mình đức tính tự lập từ nhỏ. Tính ba điềm đạm, ít nói nhưng mỗi khi em giành được giải thưởng, ba thường khoe với đồng đội, bạn bè, họ hàng. Tháng 1.2015, ba em bất ngờ phát hiện bị ung thư dạ dày, do bệnh ở giai đoạn cuối nên đã ra đi chỉ sau 2 tháng điều trị.

Đỗ Kiều Thanh Hiền (bìa trái) tham gia giao lưu tại buổi gặp mặt, tôn vinh học sinh xuất sắc tiêu biểu năm học 2015 - 2016 do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức.

Đỗ Kiều Thanh Hiền (bìa trái) tham gia giao lưu tại buổi gặp mặt, tôn vinh học sinh xuất sắc tiêu biểu năm học 2015 – 2016 do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức.

Ý thức hoàn cảnh gia đình, Hiền luôn nỗ lực trong học tập, nhất là ý thức tự học rất cao. Nắm vững kiến thức sách giáo khoa và nghiêm túc trong những giờ học trên lớp để nắm bài một cách nhanh chóng và hiệu quả – đó là phương châm học tập của Đỗ Kiều Thanh Hiền. Chị Kiều Thị Xinh, mẹ của Hiền chia sẻ: Hiền học không nhiều lắm, nhưng khi đã ngồi vào bàn học thì rất tập trung. Khi gặp những bài khó, những điều chưa hiểu hoặc chưa rõ, cháu thường chủ động hỏi thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Ngoài thời gian đèn sách, cháu còn làm việc nhà, chăm em, đọc sách báo, xem ti vi…”.

Năm lớp 5, em đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp thành phố. Năm lớp 8, Hiền đoạt giải nhì môn Văn và giải nhất môn Tiếng Anh của Trường THCS Nguyễn Khuyến. Với suy nghĩ Tiếng Anh là một chìa khóa để mở ra cánh cửa kết nối với bạn bè thế giới, em luôn dành niềm đam mê cho môn học này. Lên cấp II, em đã dốc heo tiết kiệm được 40 nghìn đồng, mua ngay cuốn từ điển Anh – Việt bỏ túi. Lúc rảnh rỗi, em thường nghe nhạc, xem phim, đọc truyện bằng Tiếng Anh, rồi học trên Youtube. Với những bài hát Tiếng Anh, em cố gắng phát âm thật chuẩn theo nhịp điệu rồi tìm hiểu từ vựng, vận dụng một số câu hát trong giao tiếp hay diễn đạt cảm xúc. Cách học này giúp em ghi nhớ lâu hơn, luyện khả năng nghe – nói – viết và làm giàu vốn từ vựng cho mình. Em cũng thuộc lòng những câu giao tiếp thông dụng, một số thành ngữ, tục ngữ… Năm lớp 9, Hiền xuất sắc giành giải nhất môn Tiếng Anh cấp thành phố, tiếp đó em thi đậu vào lớp chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Nuôi ước mơ du học

Đầu tháng 10.2016, Đỗ Kiều Thanh Hiền sẽ lên đường sang Nhật học Đại học IPU chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Những ngày này, cùng với học tiếng Nhật, em vẫn tranh thủ đi dạy kèm Tiếng Anh để giúp mẹ trang trải một phần khó khăn trong cuộc sống. Vừa qua, được mời tham dự giao lưu tại buổi gặp mặt, tôn vinh học sinh xuất sắc tiêu biểu năm học 2015-2016 do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức, em cho biết, khi sang Nhật sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam và niềm tự hào vì được là con Bộ đội Cụ Hồ.

Hiền thổ lộ, từ khi mới bước chân vào trường chuyên, em đã bắt đầu nhen nhóm mơ ước được đi du học như một số anh chị khóa trước, để phát triển năng lực của bản thân trong một môi trường tiến bộ về giáo dục và có cơ hội tìm việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Hiện thực hóa mục tiêu này, em âm thầm tự đặt ra cho mình những nấc thang cụ thể và mỗi ngày cố gắng một chút. Cùng với học đều các môn, em thường tạo ra môi trường Tiếng Anh xung quanh mình, học ngoại ngữ bất kỳ lúc nào có thể. Tiếp đó, em tập làm những bài luận bằng Tiếng Anh, học thuộc lòng những đoạn văn, mẩu chuyện vui Tiếng Anh yêu thích, tập thuyết trình, nghiền ngẫm những cuốn sách học nâng cao… Em còn tham gia câu lạc bộ du học ENPO của trường, kết bạn và chia sẻ tâm tư với các du học sinh để nắm được những thông tin tuyển sinh của các trường quốc tế, bí quyết tìm kiếm và  “săn” học bổng du học. Đầu tháng 1.2016, trong một lần tham dự tư vấn tuyển sinh du học, em được tặng cuốn “Du học không khó”. Phần cuối cuốn sách này, đăng thông tin cơ hội nhận học bổng 100% của Tập đoàn giáo dục Nhật Bản SOSHI dành cho học sinh Việt Nam. Lên mạng tìm hiểu, tra cứu số điện thoại để hỏi thêm thì được biết, chỉ còn 5 ngày nữa, IPU sẽ có kỳ thi học bổng tại Đà Nẵng, thế là em gấp rút làm hồ sơ dự thi và tranh thủ cập nhật những thông tin về đất nước, con người, nền giáo dục của Nhật Bản, nhất là ngôi trường mình đang muốn nhập học. Nhờ vậy, em đã hoàn thành tốt cả 3 phần thi: Toán (trắc nghiệm), Tiếng Anh (trắc nghiệm) và viết luận. Đặc biệt, trong phần bài luận về những lợi ích và bất lợi của việc du học, mặc dù Ban tổ chức cho phép thí sinh có thể viết bằng tiếng Anh, Nhật hoặc Việt, em vẫn quyết định chọn Tiếng Anh để trình bày những luận điểm lô gích, thuyết phục. Và Thanh Hiền đã trở thành học sinh duy nhất của TP.Đà Nẵng nhận được học bổng toàn phần của IPU năm 2016.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP


Nguồn:http://baoquangnam.vn/xa-hoi/giao-duc/201608/cham-tay-vao-uoc-mo-691687/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *