DÒNG SỰ KIỆN

Cây có độc tố gây chết người được trồng tràn lan trên phố Đà Nẵng

Tràn lan cây độc có thể gây chết người

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành danh mục các loại cây khuyến khích trồng, hạn chế trồng và cấm trồng trên đường phố thuộc địa bàn Đà Nẵng. Trong đó có 9 loại cấm trồng gồm: cô ca cảnh, đùng đình (đủng đỉnh), gòn, lòng mức các loại (thừng mức), me keo, thông thiên, trúc đào, trứng cá, vông đồng (bả đậu).

Tuy nhiên nhiều năm qua, loại cây trúc đào vừa được UBND TP Đà Nẵng đưa vào danh mục cấm đã được trồng rất nhiều trên các tuyến đường phố.

Dọc các con đường Mồng 3 Tháng 2 (quận Hải Châu), Ngô Quyền (quận Sơn Trà), Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê)… cây trúc đào được trồng dọc dải phân cách hàng loạt.

Cây trúc đào, loại cây có độc tính gây chết người.

Loại cây này phát triển tươi tốt, có hoa màu hồng hoặc màu đỏ rất đẹp. Tuy nhiên, đây là loại cây có độc tố rất cao và có thể gây chết người.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội dược liệu TP.HCM, cho biết tất cả các bộ phận trên cây và cả nhựa cây trúc đào đều có chất kịch độc có thể gây chết người.

“Trong dược liệu, cây trúc đào cũng có thể dùng làm thuốc nhưng rất hiếm. Phụ nữ có thai đặc biệt cấm và tránh xa loại cây này.

Người bị ngộ độc do cây trúc đào gây ra có thể buồn nôn, nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, đau bụng, tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn dẫn đến đờ đẫn, chân tay run rẩy, loạn nhịp tim, hôn mê và tử vong.

Các loại gia súc ăn lá cây trúc đào cũng bị tử vong. Cây trúc đào trồng gần các hồ nước khi hoa, lá rơi xuống hồ cũng có thể khiến cá tử vong.

Da người khi dính nhựa cây có thể bị sưng tấy đỏ, bỏng rát… Đây là loại cây kịch độc không nên trồng dù nó rất đẹp”, lương y Đinh Công Bảy nói.

Chị Lê Thị T., công nhân Công ty công viên cây xanh, cho biết thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ cắt, tỉa cành và hoa của cây trúc đào doc tuyến đường Ngô Quyền. Theo chị T., cây trúc đào ra hoa quanh năm và lá rất xanh tốt.

Cây trúc đào có độc tính có thể gây chết người trồng nhiều trên đường Ngô Quyền (Đà Nẵng)

“Tôi làm công nhân nên biết đây là cây có độc nên mỗi lần chăm sóc, tỉa cành đều mang bảo hộ rất cẩn thận nên chưa bao giờ chạm trực tiếp. Trong khi đó, nhiều người thấy hoa này đẹp nên dù trồng ở dải phân cách cũng tranh thủ chụp ảnh”, chị T. nói.

Trong khi đó, anh Lê Tính (trú đường Trường Chinh, quận Cẩm Lệ) hoàn toàn không biết loại cây trúc đào trồng dọc con đường trước nhà lại mang độc tố có thể giết người.

“Tôi thấy hoa đẹp, không gây ô nhiễm môi trường nên cũng khá thích. Từ trước đến nay cũng chưa có ai, đơn vị nào khuyến cáo người dân ở đây là cây này có độc cả. Nếu loại cây này có độc thì thành phố cần phải thông báo rõ và thay thế bằng loại khác ngay”, anh Tính đề nghị.

Chưa có ai ngộ độc cây trúc đào

Ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng, thừa nhận loại cây trúc đào có mang độc tính có thể giết người này được trồng khá nhiều dọc các tuyến đường. Loại cây này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải.

Đây là loại hoa đẹp nhưng có độc tính cực mạnh

“Dọc đường Tôn Đức Thắng, Ngô Quyền, Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, Mồng 3 Tháng 2… trồng nhiều lắm.

Trúc đào được trồng đã hơn 10 năm trước. Sau này khi có thông tin cây trúc đào có độc nên thành phố đã đưa vào danh mục cấm trồng.

Dù cây này có độc tính cao nhưng từ trước đến nay chúng tôi cũng chưa tiếp nhận thông tin có người bị ngộ độc. Cây này được trồng ở dải phân cách nên chẳng ai ra đó làm gì”, ông Thứ cho hay.

Giám đốc Công ty công viên cây xanh Đà Nẵng cũng cho biết đã kiến nghị lên Sở Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng nhiều lần về vấn đề thay thế cây trúc đào bằng các cây khác để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

“Chúng tôi đã 2 lần kiến nghị vào năm 2011 và 2014. Dù cây trúc đào chưa gây ra ngộ độc cho người dân nhưng vẫn cần phải đề phòng trường hợp xấu nhất.

Công ty đề nghị UBND thành phố và Sở Xây dựng cho hủy bỏ toàn bộ cây trúc đào đã trồng trên các tuyền đường. Các vị trí này sẽ được trồng thay thế các loại cây khác phù hợp hơn.

UBND thành phố cũng cần phải có kiến nghị để khuyến cáo người dân không nên trồng cây trúc đào trong vườn, nơi công cộng.

Tuy nhiên, cả 2 lần công ty kiến nghị đều chưa nhận được phản hồi nên chúng tôi chưa thực hiện được.

Tôi nghĩ thành phố cần nhanh chóng hủy bỏ cây trúc đào và thay thế bằng loại cây khác dù tốn kém chi phí”, ông Thứ nói.

theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *