Các tỉnh miền Trung đối phó với áp thấp nhiệt đới

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, các tỉnh miền Trung đang chủ động biện pháp đối phó.

Xác định là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới nên ngay từ sáng nay (13/10), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng có công điện đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt là khu vực ven sông Túy Loan và Cu Đê; sẵn sàng phương án sơ tán nhân dân; thông báo tình hình mưa lũ để nhân dân chủ động ứng phó.

Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, đến nay các quận huyện đang khẩn trương rà soát phương án phòng chống mưa lũ và tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

“Đầu tiên là yêu cầu kêu gọi tàu thuyền trên biển, thông báo cho các chủ tàu thuyền biết vị trí của áp thấp nhiệt đới, chủ động tránh và không đi vào vùng nguy hiểm. Thứ hai, nghiêm cấm tàu thuyền và tổ chức kiểm đếm, đưa một số tàu thuyền đang neo đậu ở sông Hàn vào khu tránh bão Thọ Quang và vịnh Mân Quang cho an toàn. Các sở liên quan đến xây dựng chủ động phòng chống cho công trình, phòng chống ngập úng các khu dân cư…”, ông Ông Hoàng Thanh Hòa cho biết thêm.

Theo dự báo, từ hôm nay đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Trong đó, các sông ở Quảng Bình có thể lên báo động 2 đến báo động 3. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa theo dõi diễn biến tàu thuyền bị nạn trên biển và cập nhật dung tích hồ chứa trên địa bàn tỉnh. Hiện, mực nước các hồ chứa của các tỉnh Bắc Trung bộ đạt từ 50% đến 70% dung tích thiết kế, một số hồ đã đạt mức cao như: Vực Tròn, tỉnh Quảng Bình, Mỹ Xuyên, tỉnh Thừa Thiên Huế đạt hơn 2/3 dung tích. Các hồ chứa của các tỉnh Nam Trung bộ đạt từ 45% đến 65% dung tích thiết kế, một số hồ chứa đã đạt mức cao như: Thạch Bàn, tỉnh Quảng Nam; Hòn Lập, tỉnh Bình Định; Tiên Du, tỉnh Khánh Hòa.

Riêng các hồ chứa trên 100 triệu m3 ở các tỉnh miền Trung hiện đều mức thấp, từ 15 đến 52% dung tích. Vì vậy, đợt mưa này giúp các hồ chứa cải thiện đáng kể việc tích nước./.

Thanh Hà/VOV Miền Trung


Nguồn:http://vov.vn/xa-hoi/cac-tinh-mien-trung-doi-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-559529.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *