Cảnh giác với cây cảnh ‘dỏm’

Thời gian qua, có nhiều đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân vùng nông thôn Hòa Vang (Đà Nẵng) để lừa bán cây cảnh “dỏm”. Mục tiêu của chúng là nhắm vào những người có điều kiện kinh tế hoặc có sở thích đam mê cây cảnh. Những gốc cây được tạo dáng độc đáo, cành uốn lượn và quả chi chít từ ngọn đến gốc cùng với lời rao bán “dẻo quẹo” nên không ít người mua đã dễ dàng sập bẫy của bọn lừa đảo.

Mới đây, anh Hoài (trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) trở thành nạn nhân khi mua nhầm cây cảnh “dỏm”. Anh cho biết, khi chạy xe trên QL14B, thấy một người đàn ông đậm người chở nhiều gốc sung được tạo dáng đẹp mắt lại trĩu quả nên rất thích. Dù làm thợ hồ thu nhập không nhiều, nhưng do nhà có sẵn hồ cá cảnh nên anh mua về trang trí thêm. Nhìn các gốc sung tươi tắn đầy sức sống, được bao bọc bằng lớp đất rêu mốc, anh Hoài chắc mẩm cây “xịn” nên bỏ công thăm dò giá cả. Người đàn ông nói giọng Bắc trả lời: “Tụi em chăm bón, tạo dáng mấy năm mới được như thế này, nhìn bác săm soi từng gốc, em biết bác là dân chơi kiểng sành điệu rồi. Nếu bác thích em để giá mở hàng cho may mắn”. Sau một hồi trả giá từ 300 ngàn đồng ban đầu, cuối cùng anh Hoài cũng mua được 1 gốc sung giá chỉ bằng phân nửa phù hợp với túi tiền của mình. Trước khi đi, người đàn ông còn dặn: “Bác mua về chăm bón cho tốt, hơn nửa tháng sau có khi giá trị gốc sung đã tăng gấp 3 lần”.

Đỗ Văn Tuân cùng vườn cây cảnh “dỏm” rao bán.

Đỗ Văn Tuân cùng vườn cây cảnh “dỏm” rao bán.

Lúc mang về đến nhà, mặc dù rất nhẹ tay mở túi bao bọc bên ngoài gốc sung, nhưng anh Hoài thấy các quả sung cứ lần lượt rụng. Anh giật mình kiểm tra thì “tá hỏa” những chùm sung sum suê quả thật ra chỉ được gắn vào thân cây một cách khéo léo. Đưa tay rút ra một chùm sung, anh Hoài mới phát hiện trên thân cây có nhiều lỗ khoan nhỏ, tròn khít với nhánh quả… Quá bức xúc, anh Hoài gọi theo số điện thoại mà người đàn ông xưng tên Mạnh đưa để tiện liên lạc thì mới biết số máy này đã nằm ngoài vùng phủ sóng.

Chiều 6-10, khi ngang qua ngã ba đường tránh Nam Hải Vân – Túy Loan với tuyến QL14B (địa phận xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang), anh Hoài lại gặp một người đàn ông khác điều khiển xe máy BKS 29S6-0477 chở theo vườn cây cảnh gồm 5 gốc sung, 1 gốc lộc vừng đang dừng ven đường. Biết mình may mắn gặp lại đồng bọn của “cố nhân” nên anh Hoài giả vờ ghé vào chọn cây, rồi khéo léo tin báo cho lực lượng CAH Hòa Vang đến hiện trường kiểm tra, làm rõ. Qua đấu tranh, người đàn ông khai tên Đỗ Văn Tuân (1982, trú H. Văn Giang, Hưng Yên) và nhanh chóng thừa nhận hành vi lừa gạt bán cây cảnh “dỏm” cho người dân. Tuân lấy lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và biết có nhiều người cũng hành nghề như thế thu lợi cao nên sinh lòng tham. Tuân thừa nhận, làm cây cảnh “dỏm” rất khó. Từ cách chọn gốc đến khi ghép cành tạo quả. Gốc cây được chọn phải đẹp để người mua lúc nhìn vào là “say” như điếu đổ. Khi đã chọn được gốc rồi thì khoét nhiều lỗ sâu trên thân cây, sau đó dính kết các chùm quả vào các lỗ bằng keo dán sắt, bởi loại keo này không có màu nên người mua rất khó phát hiện. Để làm một gốc sung trĩu quả thì phải chọn một gốc sung hoặc cành sung lâu năm, quả thì hái ở những cây mọc hoang hoặc xin ở nhà dân… Tuân đúc kết, trong quá trình làm các loại cây cảnh “dỏm” thì khó nhất là cây lộc vừng, vì thân loại cây này có nhiều nốt sần sùi và hoa khá nhỏ nên rất khó tìm, cho nên bọn chúng thường lên rừng săn tìm cây lộc vừng “trâu”.

Theo chúng tôi, các đối tượng lừa đảo chủ yếu đánh vào thú chơi cây cảnh của người dân, kể cả tâm lý nếu không nhanh tay mua thì tiếc nên nhiều người mới bị sập bẫy. Đây là một thủ thuật bán hàng bởi chúng chỉ nói là sản phẩm tự chế tác, hàng hóa cũng nhìn thấy tận mắt và sờ mó được, ai thích thì mua, không thích thì thôi. Cho nên, để mua một món đồ mình thích, người mua cần phải tham khảo hoặc nhờ những người am hiểu rành rọt về cây cảnh giúp đỡ. Đặc biệt, trong những dịp lễ tết đối tượng lừa đảo dễ dàng đánh vào tâm lý thích mua sắm, trang hoàng nhà cửa, để móc hầu bao của người tiêu dùng, nên cần thận trọng… Còn việc bị lừa mua gốc sung “dỏm” của người bán hàng trước đó, anh Hoài đề nghị lực lượng CA tăng cường khuyến cáo người dân nông thôn nên cảnh giác, đừng cả tin mà ngậm “bồ hòn” như anh.

Vy Hậu


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_155818_ca-nh-gia-c-vo-i-cay-ca-nh-do-m-.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *