Bị rắn cực độc cắn, bé 14 tuổi suýt hoại chi

Sáng 29/8, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng – cho biết, vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi bị rắn chàm quạp, loại rắn cực độc cắn.
Bệnh nhân là cháu Hồ Thị Lý (14 tuổi, người dân tộc Kor, trú xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, ngày 9/8, cháu Lý đang đi ngoài đồng thì bị rắn chàm quạp (là loại rắn cực độc) cắn vào chân trái. Ngay sau đó, cháu được sơ cứu tại chỗ và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trước tình trạng rối loạn đông máu nặng nên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã chuyển cháu Lý ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Cháu Lý bị rắn chàm quạp cắn ở chân

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân đi tiểu ra máu, sưng từ chân lên ngực, có nguy cơ chèn ép khoang và hoại chi. Tình trạng bệnh nhân lúc này rất nguy kịch cần phải dùng huyết thanh kháng nọc rắn. Tuy nhiên, loại huyết thanh này rất hiếm, tại bệnh viện lúc này không có. Bệnh viên đã phải liên hệ toàn quốc và cuối cùng được Bệnh viện Chợ Rẫy cho mượn dùng.

Trong lúc chờ thuốc huyết thanh kháng nọc rắn, các bác sĩ đã phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cấp cứu cho bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của cháu Lý đã hồi phục

Sau 3 lần truyền huyết thanh kháng nọc rắn, tình trạng rối loạn đông máu và hoại chi của bệnh nhân đã cải thiện dần. Đến nay sức khỏe của cháu Lý đã phục hồi và dự kiến sẽ xuất viện trong ngày mai.

Bác sĩ Võ Hữu Hội (khoa Hồi sức nhi, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) khuyến cáo, đối với những trường hợp bị rắn cắn, cần sơ cứu vết thương và đến bệnh viện kịp thời để ngăn ngừa biến chứng xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng.

Khánh Hồng


Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-ran-cuc-doc-can-be-14-tuoi-suyt-hoai-chi-20160829143811871.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *