Bị k.h.ở.i t.ố về hành vi ‘d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi’, ông Linh đối diện khung hình ph.ạt nào?

Chiều 21/4, ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, bị k.h.ởi t.ố để điều tra về hành v.i ‘d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi'.

Ngày 20/4, cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) đã ra quyết định k.h.ởi t.ố vụ án, kh.ởi t.ố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng để làm rõ hành v.i “d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời áp dụng biện pháp c.ấ.m x.uất cảnh, cấ.m đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Cơ quan CSĐT Công an Q.4 cũng đã chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND cùng cấp đề nghị phê chuẩn các quyết định t.ố tụ.ng này.

Có thể bị phạt t.ù từ 06 tháng đến 03 năm

Trước đó, như Trí Thức Trẻ đã thông tin, chiều 4/4, Viện KSND TP.HCM cho biết Viện KSND Q.4 và Công an Q.4 đã th.ụ l.ý tin báo t.ố gi.á.c tội phạm, đồng thời đang điều tra, làm rõ clip s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy, xảy ra tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (P.1, Q.4, TP.HCM).

Theo đó, lúc 21 giờ 30 ngày 1/4, qua quan s.á.t camera an ninh tại chung cư, bảo vệ tại đây phát hiện hành động lạ một người đàn ông với một bé gái tại thang máy sảnh G1. Cùng lúc đó, gia đình cháu bé gọi điện báo kỹ thuật chung cư xem lại camera để tr.uy tì.m người đàn ông có hành động không chuẩn mực với con gái họ.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 2/4, BQL đã mời chủ căn hộ xuống làm việc và người này x.á.c nhận người đàn ông trong clip s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy là cha của mình. Sau khi cho xem clip trong thang máy, người đàn ông có hành vi s.à.m s.ỡ bé gái đã thừa nhận có ô.m, h.ô.n bé gái. BQL đã ghi nhận sự việc bằng cách lập biên bản và người đàn ông này ký nhận.

Viện KSND TP.HCM cũng x.á.c định người đàn ông trong clip s.à.m s.ỡ bé gái là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, về hưu năm 2018.

Theo LS Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LSTP.HCM, thì ông Linh sẽ đối mặt với khung hình ph.ạt của “T.ộ.i d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 BLHS 2015.

Điều này quy định rõ: người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành v.i d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích g.i.ao c.ấ.u hoặc không nhằm thực hiện các hành vi q.uan h.ệ tì.nh dụ.c khác, thì bị ph.ạt t.ù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Còn LS Trần Thành Quang, Đoàn LS Long An, thì cho rằng: “Nếu cơ quan điều tra x.á.c định được bé gái bị ản.h. hưở.ng nghiêm trọng về tâm lý. Cụ thể là trong trường hợp bị r.ối lo.ạn tâ.m thầ.n và hành vi từ 11% đến 45% thì ông Linh có thể bị ph.ạt t.ù từ 03 năm đến 07 năm”.

Vì sao ông Linh không bị t.ạm gia.m?

CSĐT Công an Q.4 đã áp dụng biện pháp cấ..m x.u.ất cảnh, c.ấ.m đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này. Từ đây, nhiều ý kiến đặt câu hỏi vì sao ông Linh không bị bắ.t gi.am hoặc tạ.m gia.m?

LS Hưng cho rằng: “Cái này thuộc quyền hạn của cơ quan điều tra“.

Còn LS Trần Đăng Sĩ thì lý giải: “Biện pháp n.g.ă.n c.h.ặ.n mà cơ quan CSĐT đang áp dụng là thay cho tạ.m gia.m 2 hoặc 3 tháng”.

Cần nói thêm, ngay sau khi cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) đã ra quyết định k.h.ởi t.ố vụ án, kh.ởi t.ố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh, d.ư lu.ận đặc biệt quan tâm và tỏ ra phấn khởi.

“Sau 20 ngày chờ đợi thì đây là k.ết cục mà ông Linh phải đón nhận. Cần có khung hình ph.ạ.t đí.ch đá.ng dành cho người này”, bà Vũ Uyên Trinh (36 tuổi, TP.HCM) nói.

“Cuối cùng thì ông Linh cũng bị k.hở.i t.ố. Người dân đã chờ đợi quá lâu rồi. Cứ ngỡ là vụ việc sẽ bị “ch.ì.m xu.ồ.ng”. Nhưng rất phấn khởi khi người có tội đã bị k.h.ởi t.ố”, anh Trần Nhã Hùng (41 tuổi, TP.HCM), cho biết.

Xuân Phương

Nguồn:http://soha.vn/bi-khoi-to-ve-hanh-vi-dam-o-doi-voi-nguoi-duoi-16-tuoi-ong-linh-doi-dien-khung-hinh-phat-nao-20190421172200239.htm
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng thời hậu ‘sốt đất’
Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Mua vé chiều đi, chiều về 0 đồng khi bay Đà Nẵng, Phú Quốc
Chiều nay 24.5, Jetstar Pacific chính thức mở đường bay kết nối 2 điểm du lịch lớn Đà Nẵng - Phú Quốc với khuy…
Đà Nẵng: Sôi động vùng đất Liên Chiểu
Trong những năm gần đây, diện mạo đô thị Liên Chiểu (tp.Đà Nẵng) đổi thay từng ngày theo hướng ngày một khang…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Đà Nẵng: Thiếu niên 14 tuổi chở bạn lao lên vỉa hè, 1 người ch.ết
Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy chở theo bạn trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) không làm chủ tốc độ đã la…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 26/05/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở Đà Nẵng bị ‘sờ gáy’: Các quán bar có sự chuẩn bị trước để ứng phó
Mặc dù, việc kiểm tra các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng là kế hoạch bí mật, nhưng chủ các quán bar, vũ trường… và…