Bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sôi sục: Khi ‘cò b.ẫy người’!

“Nói đến đất cát nghe mà ngán, ai đời giờ “cò” dùng đủ mọi cách để b.ẫy người mua cho bằng được”, chị Phan Thị Ly (phường Hòa An, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) ngao ngán thở dài khi chúng tôi nhắc đến tị trường Bất động sản (BĐS) tại Quảng Nam và Đà Nẵng thời gian gần đây.

Sao lại gọi là “cò”?

Trong một buổi cà phê sáng, anh bạn giữ cương vị Trưởng phòng của một công ty BĐS có tiếng ở Đà Nẵng gay gắt chỉ trích “tại sao báo chí lại dùng từ “cò””? khi nói về những người làm công việc giới thiệu BĐS. ““cò” nghe nó miệt thị và phân biệt làm sao ấy. Tại sao báo chí không dùng đúng từ là những người môi giới BĐS mà lại dùng từ cò”?, anh bạn thắc mắc.

Chuẩn rồi, anh bạn nói đúng, thắc mắc không sai. Những người làm công việc môi giới mua bán nhà, đất thì phải gọi đúng tên của họ là những người môi giới BĐS mới đúng. Tuy vậy, môi giới BĐS đó là từ nên dùng cho những người đúng nghĩa làm công việc môi giới BĐS. Còn thời gian gần đây, tại Đà Nẵng và Quảng Nam dường như “cò” nhiều hơn cả những người môi giới BĐS đúng nghĩa.

Người dân tại Quảng Nam và Đà Nẵng dễ dàng trở thành “cò” đất 

Tại sao lại là “cò”? Bởi vì những người này hầu như chỉ là những người hầu như chẳng cần bỏ ra một chút thời gian nào để tìm hiểu về BĐS cả. Với họ chỉ biết đọc, biết viết và có chút năng khiếu ăn nói là có thể đi mua bán đất. Họ chẳng cần qua trường lớp đào tạo nào cả và cũng chẳng cần đến một công việc lâu dài tại một công ty BĐS nào. Họ làm theo kiểu tự phát và theo thời vụ nhất định. Họ làm việc theo bản năng và kinh nghiệm, cung cấp thông tin theo kiểu càng nhiều càng tốt đến khách hàng, mặc dù chưa cần biết có đúng hay không, chỉ cần thuyết phục khách hàng mua BĐS của họ đang bán là được.

Trong khi đó, một người môi giới BĐS đúng nghĩa là trải qua quá trình đào tạo bài bản nên kỹ năng của một người môi giới không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin về dự án cho khách hàng mà họ còn biết xử lý những rắc rối về pháp lý, thủ tục tài chính… Những người này thường có hợp đồng làm việc với những công ty BĐS rõ ràng, kéo theo họ không chỉ phải chịu trách nhiệm của cá nhân mà còn phải chịu trách nhiệm với chính công ty BĐS mà họ đang công tác.

“Cò” b.ẫy người!

Chuyện gì đang xảy ra với thị trường BĐS tại Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian gần đây?.

Cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, đất nền tại Đà Nẵng và Quảng Nam tự nhiên “số.t” một cách bất thường. Và rồi người người nhà nhà nhà bỏ việc đi buôn đất. Anh xe ôm, chị bán nước cũng dễ dàng trở thành người môi giới BĐS. Không cần biết dự án này, dự án nọ, họ chỉ cần thuyết phục để bán được lô đất để rồi kiếm tiền chênh lệch là được, không cần biết người mua đất sẽ sử dụng miếng đất đó ra sao, để làm gì.

Vậy nên, họ làm mọi cách để làm cho giá đất mà họ đang rao bán được đẩy lên càng cao càng tốt. Giá được đẩy lên càng cao thì tiền chênh lệch được hưởng càng nhiều. Vì vậy cũng có lý khi chị Ly, như chúng tôi đã nhắc đầu bài dùng cụm từ “cò b.ẫy người”.

“Cò” đất tu.ng ti.n đ.ồn th.ất thi.ệt lên mạ.ng xã hội nhằm thổi giá đất

Chị Ly nói có lý khi mà gần đây nhiều cái “b.ẫy” đã được “cò” giăng ra để d.ụ người mua đất. Ở Đà Nẵng cuối năm 2018, “cò” đã làm giả cả văn bản của UBND TP.Đà Nẵng, giả chữ ký của chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc “Phê duyệt dự án” để đẩy giá đất tại Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ lên, kích giá và sức mua đất ở khu vực này. Đầu Năm 2019, “cò” chuyển hướng vào Quảng Nam giả chữ ký và văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để đầu cơ đất thổi giá đất tại khu vực TP.Hội An.

Khi những ch.iêu tr.ò này đã cũ và bị ph.át g.iác, “cò” lại “đ.ổi ch.iêu” tung các tin đồn th.ất thiệ.t khác cũng chỉ một mục đích duy nhất là “thổi” giá đất lên cao. Khi sự việc “cò” tung tin huyện Hòa Vang sẽ được tách ra để thành lập quận mới. “Cò” đăng lên mạ.ng xã hội Facebook dòng trạng thái “Tin nóng: TP.Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới được thành lập mang tên Hiếu Đức thành lập cuối năm nay, gồm 4 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiến. Chúng tôi có hơn 100 lô đất ở nông thôn thuộc khu vực này sổ đỏ chính chủ, giá từ 1,3 tỷ đến 1,8 tỷ với các trục đường 5m5 đến 10m5; vị trí cực đẹp, diện tích lớn. Cơ hội đầu tư có một không hai để khách hàng có thông tin và đi khảo sát”. Sau đó Sở Nội vụ TP Đà Nẵng phải chính thức lên tiếng rằng đó chỉ là ti.n đồ.n th.ất thiệ.t nhằm đẩy giá đất.

Sau đó không lâu, “cò” lại tung tin thấ.t th.iệt đăng tải tràn lan trên mạ.ng xã hội với nội dung một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) sắp sáp nhập về TP.Đà Nẵng.

Trước t.in đ.ồn mà “cò” tung ra UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) phải ra văn bản gửi các xã, phường, nhằm chấn chỉnh thông tin thất thiệt này để ngăn chặn tình trạng mua bán chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn.

Xuân Nha

Nguồn:https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/bat-dong-san-da-nang-quang-nam-soi-suc-khi-co-bay-nguoi-66573.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Sẽ kiên quyết tìm ra đầu mối đồn thổi giá đất
Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết đang giao cho các cơ quan quản lý chức năng điều tra phát hiện những đố…
‘Cơn điên’ giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam: Bóc mẽ ‘chiêu’ đẩy giá BĐS
Trong cơn sốt đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, đều do chiêu thức của một n…
Xe công an ghé nhà cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bước xuống từ xe 80A này cùng cán bộ công an, đại diện…
Cò đất đ.ại n.áo Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy ra tay ‘dẹ.p loạ.n’
Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản pha…
Rùng mình thanh niên đi xe máy lao qua dải phân cách bị xe đầu kéo cuốn vào gầm
Những người chứng kiến vụ việc khi đó vô cùng hoảng sợ, lo lắng cho số phận của người đi xe máy.
Trong đêm, hàng trăm người vây công ty bất động sản ở Đà Nẵng đòi quyền lợi
Đến gần 22h đêm 14-3, hàng trăm khách hàng vẫn đang 'bao vây' trụ sở Công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam đóng…
Lật tẩy chi.êu tr.ò bán ‘lúa non’ của ‘trùm’ bất động sản Bách Đạt An
Dù chưa đủ các quy định để mở bán, nhưng chủ đầu tư kết hợp sàn giao dịch vẫn đưa dự án bất động sản ra thị tr…
Vụ khách mua đất đòi ‘sổ đỏ’: Chủ đầu tư cam kết tháo gỡ vướng mắc
Ngày 16-3, tin từ TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, Tòa đã tiếp nhận và thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồ…
Bao tải tiền tươi lao về Đà Nẵng: Cú lừ.a đa.u đ.ớn, mất sạch sau 1 đêm
“Tay không b.ắt gi.ặc”, “bán lúa non” chỉ hai trong số rất nhiều chi.êu tr.ò các doanh nghiệp bất động sản tại…
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên ‘cơn sốt’ trong 3 tháng qua?
Như thường lệ, cứ gần Tết Nguyên đán là thị trường nhà, đất rục rịch tăng giá và kéo dài qua những tháng sau T…
Vụ người mua đất ‘bao vây’ đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại
Sau cuộc đối thoại nảy lửa giữa đại diện 2 công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và đại diện hơn 1.000 người đặt…