DÒNG SỰ KIỆN

Bánh tráng đập dập và tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ của bất cứ người con Quảng Đà mô cũng đã từng gắn bó với món ni: bánh tráng đập (dập), không chỉ ngon, dân dã rẻ tiền mà đó còn là cái nét đặc trưng riêng của dân ở đây.

Trước hết nói tới cái tên “Bánh tráng đập”, từ đâu lại có cái tên “độc” như rứa ? Rất đơn giản bánh tráng đập ở đây trước khi ăn phải đập nhẹ nhẹ cho lớp bánh tráng vỡ ra, kết dính vô lá mì, ăn giòn giòn dai dai dẻo dẻo. Lại nói tới thành phần của món ăn ni, chỉ gồm 2 món chính là bánh tráng với mì lá. Nhưng không phải bánh tráng với mì lá hay thấy ở ngoài chợ đâu nghe, bánh tráng ở đây phải tráng thiệt mỏng, mì lá cũng rứa, mỏng “như lá lúa” ăn mới ngon.

Thứ ăn kèm không bao giờ được thiếu là mắm nêm. Tùy mỗi chỗ mà cách pha chế mắm của người ta có đôi chút khác nhau nhưng công thức chung vẫn luôn là nước mắm nêm cá cơm trộn với dầu và hành phi, ớt tỏi, chanh đường. Mắm ngon hay dở thì tùy vô tay nghề của người chế biến, đa số ở Đà Nẵng Quảng Nam hiếm có quán mô “làm được” mắm dở bởi cái nghề bánh tráng đập đã trở nên quá đỗi quen thuộc, thân thiết với con người ở đây.

Bánh tráng đập là món ăn dân dã, xuất hiện từ hàng chục hàng trăm năm trước. Vì là món dân dã nên món ni cũng chẳng kén khách, giàu nghèo sang hèn chi cũng ăn được tuốt. Không cần phải có bàn ghế thiệt hoành tráng, nhà hàng sang chảnh mà chỉ cần 1 bộ bàn ghế sạch sẽ với cái view thoáng gió tí là có thể “hạ cánh” mà ngồi ăn ngon lành.

Nhớ nhất ngày xưa cái thời còn cắp sách đi học, cứ mỗi bữa tan trường lại thèm cái vị dẻo thơm mặn mà của bánh tráng đập, rứa là cả bọn kéo nhau đi ăn, có mấy nghìn đồng trong tay mà đứa mô cũng ăn thiệt là … hoành tráng.

Bữa nay ở Đà Nẵng không còn quá nhiều quán bán bánh tráng đập như xưa, đa phần là các chị các cô, các mẹ từ quê Quảng ra quảy đôi hàng gánh đi bán khắp con phố, thi thoảng thèm thèm là chạy ra chạy zô hóng các mẹ gánh ngang qua để “mần” 1 bữa cho đã thèm.

Không chỉ là món ăn ngon, bánh tráng đập nó còn chứa cái hồn quê chân chất, giản đơn của con người xứ Quảng, Ăn bánh là bao nhiêu kỉ niệm 1 thời cứ ồ ập mà về, thương nhớ quá cái thời xa xưa, giản dị mà thấm tháp tình nghĩa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *