Bạn sẽ dễ gặp tai nạn giao thông hơn nếu…không biết vì sao có vạch kẻ đường màu vàng

Chúng ta thường biết ý nghĩa của các vạch kẻ trắng, nhưng vạch kẻ vàng vô cùng quan trọng lại ít biết nó có công dụng gì?
Theo thống kê về an toàn giao thông thế giới, Ấn Độ là nước có con tai nạn giao thông “ấn tượng” hơn cả với hơn 97% tài xế gây ra tai nạn do “thiếu hiểu biết” về luật giao thông. Hiểu rõ về luật giao thông, hiểu ý nghĩa các biển báo, các vạch kẻ đường… là một trong những nền tảng cơ bản giúp người lái xe hạn chế gây ra tai nạn đáng tiếc.
Vì thế, mọi người chớ có chủ quan mà xem thường luật giao thông, hiểu được cái quy tắc ấy chính là cách cơ bản nhất để bảo vệ chính mình khi tham gia chạy xe trên các tuyến đường.
Thông thường, chúng ta sẽ quen mặt đặt tên với một số biển báo như cấm chạy ngược chiều, đường dốc, đường có quy định về tốc độ…Tuy nhiên, ít ai chú ý đến các vạch kẻ trên đường, đặc biệt là các vạch kẻ màu vàng – tín hiệu mà vạch kẻ này đem lại cũng vô cùng quan trọng, cùng tìm hiểu thêm về đường kẻ quyền lực này nhé.
Nếu như các vạch kẻ trắng cho ta biết giới hạn lưu thông của phương tiện thì vạch kẻ vàng là sự cảnh báo, hạn chế một số hành động trong khi đang chạy xe. Đối với vạch vàng, thường được chia ra thành 2 trường hợp: dành cho đường có tốc độ chạy dưới 60 km và đường có tốc độ trên 60km.
Đối với đoạn đường dưới 60 km

Đường kẻ vàng đơn nối liền – thường thấy ở mép đường hay trên vỉa hè 
Vạch này là một tín hiệu cảnh báo cho việc cấm dừng và đỗ xe, vạch này thường thấy trong các tuyến đường nội ô. Các bạn đi xe con hay xe máy, nếu không muốn bị phạt oan ức thì chớ dừng hoặc đỗ xe khi thấy vạch vàng nối liền này nhé.
Đường kẻ vàng liên tục hình chữ M 

(Ảnh:Internet)

Đây là báo hiệu cho nơi đậu xe của các phương tiện công cộng như xe buýt, vì thế xe sẽ thường ra vào khu vực này. Để an toàn cho mình các bạn không nên dừng hoặc đỗ xe tại đây, gây cản trở cho các phương tiện công cộng và nguy hiểm đến bản thân.
Đối với đoạn đường trên 60 km
Hai đường kẻ vàng song song 

(Ảnh: Internet)

Nếu thấy hai đường kẻ này thì chớ dại vượt xe nhé, đây là một trong những đường kẻ mang tính báo hiệu nghiêm cấm cao nhất – cấm vượt xe và chạy đè lên vạch.
Một vạch vàng nối liền song song một vạch vàng đứt quãng 

(Ảnh: Internet)

Thường thấy trên các tuyến đường có ba làn xe cơ giới, xe đi bên lề vạch kẻ vàng nối liền sẽ không được phép vượt. Và ngược lại xe đi bên lề vạch đứt được phép vượt lên.
Vạch vàng trên vỉa hè 
Vạch vàng đứt khúc trên vỉa hè

(Ảnh: Internet)

Vạch này đưa ra một thông tin là không cho phép dừng xe quanh phạm vi tính từ mép vỉa hè đến tim đường.
Vạch vàng nối liền trên vìa hè 

Ảnh: Internet)

Nếu không muốn bị các anh công an hỏi thăm thì bạn chớ dại đậu xe dưới lòng đường cũng như trên vỉa hè khi thấy vạch này nhé.
Vạch kẻ vàng cũng như những biển hiệu cảnh báo giao thông khác, giúp chúng ta dễ dàng nhận ra thông điệp để thi hành đúng luật giao thông, nhằm hạn chế ách tắc, gây ra tai nạn. Hãy là người tham gia giao thông khôn ngoan bằng cách hiểu rõ các tín hiệu này bạn nhé.

(Tổng hợp)
Trân Trân


Nguồn:http://afamily.vn/ban-se-de-gap-tai-nan-giao-thong-hon-neukhong-biet-vi-sao-co-vach-ke-duong-mau-vang-20160713125322636.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *