53 người sập bẫy chạy việc 800 triệu đồng

Qua công tác trinh sát địa bàn, những ngày cuối tháng 7-2016, lực lượng CSHS CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) nắm được nguồn tin về đường dây lừa đảo dưới hình thức xin việc xuất hiện trên địa bàn Q. Cẩm Lệ. Tổ chức lực lượng xác minh, đến ngày 26-7, một số nạn nhân đến CAQ Cẩm Lệ trình báo về việc bị lừa khi nộp hồ sơ xin việc vào Tổng Cty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ (Cty CPDMHT), trụ sở trên tuyến Ông Ích Đường (P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ). Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo CAQ Cẩm Lệ chỉ đạo Đội CSHS khẩn trương phối hợp Tổng Cty CPDMHT xác minh. Bước đầu lực lượng CSHS xác định Tổng Cty CPDMHT không có nhu cầu tuyển dụng những trường hợp này và toàn bộ hồ sơ xin việc có chữ ký, con dấu của lãnh đạo Tổng Cty là giả mạo.

Từ lời khai bị hại, trong ngày 26-7, lãnh đạo BCH CAQ Cẩm Lệ quyết định bố trí 2 tổ công tác khẩn trương xác minh làm rõ nhóm đối tượng nghi vấn lừa đảo. Một tổ do đại úy Lê Như Thành – Đội phó Đội CSHS tức tốc vào TX Điện Bàn (Quảng Nam) xác minh đối tượng có 3 biệt danh là “Sáu mua”, “Sáu mù” và “Sáu Thầy cúng”. Một tổ do thượng úy Trần Đình Anh Tuấn – Đội phó Đội CSHS về P. Hòa Xuân tìm hiểu đối tượng chủ mưu tên là Nga. Ngay trong đêm 26-7, tổ công tác tại TX Điện Bàn xác định nghi can có tên họ đầy đủ là Nguyễn Mua (1950, trú thôn 2, xã Điện Tiến, TX Điện Bàn). Làm việc với Mua, CAQ Cẩm Lệ xác định đối tượng cầm đầu là Huỳnh Thị Thiên Nga (1987, trú tổ 73, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ). Khi lực lượng CSHS đến nơi cư trú, Nga đã bỏ trốn. Trong ngày 26-7, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ quyết định thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nga, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo dưới hình thức xin việc làm tại Tổng Cty CPDMHT. Ngoài việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, bắt giữ Huỳnh Thị Thiên Nga, CAQ Cẩm Lệ còn động viên gia đình kêu gọi đối tượng ra đầu thú. Đến ngày 29-7, Nga tới CAQ Cẩm Lệ đầu thú, nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Huỳnh Thị Thiên Nga và danh sách các nạn nhân bị lừa đảo.

Huỳnh Thị Thiên Nga và danh sách các nạn nhân bị lừa đảo.

Bước đầu, Nga thừa nhận hành vi làm giả hồ sơ xin việc để chiếm đoạt của 53 người với số tiền hơn 800 triệu đồng. Cụ thể, trong tháng 7-2015, Mua gặp và làm quen với Nga. Qua trò chuyện, Nga thông báo với Mua là có đường dây chạy việc vào Tổng Cty CPDMHT, nếu tìm được người có nhu cầu thì Nga sẽ chi hoa hồng. Cụ thể, xin vào làm công nhân và bảo vệ thì “chi phí” 5 – 15 triệu đồng; vào vị trí cán bộ công chức thì giá dao động 20 – 35 triệu đồng. Dắt mối thành công, mỗi bộ hồ sơ xin việc có giá dưới 6 triệu đồng thì Mua được hưởng 1 triệu đồng, hơn 20 triệu đồng thì được hưởng 5 triệu đồng. Sau khi nhận hồ sơ, Nga làm giả quyết định có chữ ký, con dấu của Tổng Cty CPDMHT để chiếm đoạt tiền.

Thông qua mối quan hệ, từ tháng 3 đến 7-2016, Mua nhận hồ sơ nhiều người có nhu cầu tuyển dụng vào Tổng Cty CPDMHT ở các vị trí kế toán, nhân viên y tế, lái xe… giao cho Nga để hưởng tiền môi giới theo thỏa thuận. Cụ thể, Mua gặp Võ Thị Thanh Tâm (1990, trú P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) gợi ý xin vào Tổng Cty CPDMHT làm kế toán. Qua thương lượng, Tâm đồng ý chạy việc với giá 35 triệu đồng, giao tiền cùng hồ sơ cho Mua. Mua viết giấy biên nhận và hứa chiều 23-7 sẽ có quyết định đi làm. Sau đó, Mua giao tất cả cho Nga và nhận 5 triệu đồng. Đến hẹn nhưng không được giải quyết, Tâm liên tục gọi cho Mua và ngày 26-7 thì đến CAQ Cẩm Lệ tố cáo sự việc.

Tương tự, tháng 5-2016, Mua gặp Võ Thị Thúy Phượng (1990, trú thôn 5, xã Điện Tiến) gợi ý xin vào làm kế toán Tổng Cty CPDMHT với giá 35 triệu đồng. Ngày 28-5, Phượng đồng ý mang hồ sơ cùng tiền đến tận nhà giao cho Mua. Sau khi nhận tiền, Mua bảo Phượng chờ có quyết định đi làm và giao toàn bộ hồ sơ cùng tiền cho Nga để nhận 5 triệu đồng tiền môi giới. Sau nhiều lần hứa hẹn, ngày 18-7, Nga và Mua hẹn Phượng đến quán cà-phê trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP Đà Nẵng). Tại đây, Nga tránh mặt để Mua giải thích và Nga nhờ người đóng giả làm cán bộ tổ chức để nói chuyện với Phượng. Với lý do “sếp” đi công tác chưa về, Phượng được hẹn ngày 25-7 đến nhận quyết định đi làm. Đến ngày hẹn, Phượng nhận từ Nga quyết định có chữ ký đóng dấu đỏ giả và số tiền 2 triệu đồng theo giải thích của Nga là kinh phí phía Cty hỗ trợ thất nghiệp chờ việc. Trong quyết định giả, Phượng được hẹn đến ngày 5-9-2016 tới Tổng Cty CPDMHT nhận việc.

h10f

Hồ sơ xin việc thu giữ tại nhà Nga (ảnh trên) và Quyết định giả mạo do Huỳnh Thị Thiên Nga soạn thảo để lừa đảo.

Hồ sơ xin việc thu giữ tại nhà Nga (ảnh trên) và Quyết định giả mạo do Huỳnh Thị Thiên Nga soạn thảo để lừa đảo.

Từ tháng 3 đến 7-2016, Nga lừa lấy của Trần Thị Kim Nguyệt (1987), Trần Thị Kim Hạnh (1991), Cao Quốc Dũng (1995, cùng trú H. Đại Lộc, Quảng Nam), Đoàn Thị Như Thủy (1990, trú xã Điện Tiến), Nguyễn Thị Thanh Thảo (1993, trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mỗi người 30 triệu đồng. Lừa Hồ Thị Thu Hà (1988, trú xã Điện Tiến) 25 triệu đồng; Nguyễn Thị Lệ Hằng (1989, trú xã Điện Tiến) 25 triệu đồng; Phạm Thùy Linh (1990, trú xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang) 35 triệu đồng; Lê Thị Tính (1993, trú H. Gio Linh, Quảng Trị) 11 triệu đồng; Phạm Quốc Bình (1992, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) 11 triệu đồng; Trần Thị Mơ (1986, trú xã Điện Tiến) 30 triệu đồng; Trần Hòa Thư (1992, trú xã Điện Tiến) 25 triệu đồng; Nguyễn Tuấn Nhân (1991, trú Đà Nẵng) 15 triệu đồng…

Theo CQĐT CAQ Cẩm Lệ, Huỳnh Thị Thiên Nga đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 3, Điều 139 BLHS. Vụ việc hiện đang được điều tra mở rộng, tiếp tục xử lý tất cả các đối tượng liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Nguyên Thảo


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_153381_53-nguo-i-sa-p-ba-y-cha-y-vie-c-800-trie-u-do-ng.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *