35 ngày truy tìm Tân “còi”

(Cadn.com.vn) – Sau hơn 1 tháng vào cuộc quyết liệt, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng trực tiếp đâm trọng thương 2 người trên đường Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng) xảy ra vào tối 20-2.

Bỗng dưng bị tấn công

23 giờ ngày 21-2, Đội CSHS CAQ Hải Châu nhận được tin báo có vụ gây thương tích xảy ra tại K572-Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng) nên nhanh chóng phối hợp với CAP Hải Châu 2 (Q. Hải Châu) để nắm thông tin, đưa người bị hại đi cấp cứu và tổ chức truy xét đối tượng. Theo lời khai ban đầu của những người biết việc thì xác định được sự việc ban đầu như sau: 20 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Văn Phú (1979, trú P. Hải Châu 2), Đặng Xuân Huy (1994, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu), Huỳnh Văn Sơn (1962, trú P. Hải Châu 2) và một số thanh niên ngồi nhậu trước nhà số K572/17-Ông Ích Khiêm. Đến 22 giờ 30 cùng ngày thì có một cô gái điều khiển xe máy hiệu Attila, màu đỏ đen qua khu vực này thì bị trượt ngã. Lúc này anh Sơn la mắng anh Hiếu (ngồi chung bàn nhậu) nên cô gái kia lại hiểu nhầm là anh Sơn đang mắng mình nên đến gây sự thì được mọi người can ngăn nên bỏ đi.

Tưởng chỉ có vậy, những người trong bàn nhậu tiếp tục cuộc vui thì một lúc sau bất ngờ cô gái kia cùng một nhóm 5-6 thanh niên ập đến, dùng hung khí đâm anh Huy và anh Phú trọng thương rồi lên xe bỏ đi. Trước hành động côn đồ, ngông cuồng của nhóm thanh niên kia, những người còn lại đều quá sợ hãi nên không kịp phản kháng, chỉ sau khi cả nhóm kia bỏ đi họ mới dám gọi điện thoại báo lực lượng CA, đưa anh Huy và Phú vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do anh Huy bị đa vết thương, nhất là vết thương ở khu vực lồng ngực rất nguy hiểm nên các bác sĩ đã phải mổ cấp cứu.

Theo kết quả giám định pháp y, tỷ lệ tổn thương của anh Huy được xếp tối thiểu 34%, còn anh Phú là 2%. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 26-2, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Cố ý gây thương tích” và tiến hành xác lập Chuyên án 216Đ để tập trung lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ điều tra đưa các đối tượng gây án ra trước ánh sáng pháp luật.

Anh Huy những ngày điều trị tại bệnh viện (ảnh do cơ quan CA cung cấp).

35 ngày truy tìm Tân “còi”

Như đã nói, vụ việc xảy ra quá bất ngờ, những người trong nhóm của anh Huy cũng như chính nạn nhân đều không biết nhóm thanh niên tấn công mình là ai. Tuy nhiên, với quyết tâm truy bắt bằng được thủ phạm, sau nhiều ngày bám địa bàn, bám vụ việc, các TS, ĐTV CAQ Hải Châu đã xác định được một đối tượng trong nhóm thanh niên gây án có tên là Tân, thường gọi là Tân “còi”. Từ manh mối quan trọng này, ngay sau đó Đội CSHS CAQ Hải Châu phối hợp với các đơn vị chức năng, nhất là phòng nghiệp vụ CATP Đà Nẵng và xác định được Tân “còi” đã bỏ đi khỏi địa bàn Đà Nẵng. Tiếp tục xác minh, đến đêm 24 rạng, sáng 25-3, đã xác định được Tân “còi” đang trốn ở Hà Nội nên Ban Chuyên án lập tức cử đại úy Phan Minh Viên – Đội phó Đội CSHS CAQ Hải Châu và thượng úy Lê Đình Thảo khẩn trương lên đường ra Hà Nội.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tân tại CAQ Hải Châu.

Việc xác định Tân “còi” đang ở đâu trên địa bàn Hà Nội để bắt giữ thì quả là vô cùng gian nan. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ tận tình của lực lượng CSHS CATP Hà Nội và quyết tâm của tổ công tác, chiều muộn 25-3, công tác truy bắt đã có kết quả. Đó là khi phát hiện Tân “còi” đang có mặt trên đường Tràng Tiền (P. Hàng Gai, Q. Hoàn Kiếm), lập tức tổ công tác khống chế, đưa về Phòng CSHS CATP Hà Nội để đấu tranh nhanh. Tại đây, Tân “còi” khai tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Tân (1991, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Với bản lý lịch gồm 3 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Gây rối TTCC”, “Cố ý gây thương tích”, Tân “còi” một mực “không biết, không liên quan đến vụ việc anh Huy và anh Phú bị đâm”. Tuy nhiên, chỉ những vết thương trên cánh tay chưa lành của Tân cùng những chứng cứ sắc bén, phân tích thiệt hơn của đại úy Viên và thượng úy Thảo, cuối cùng Tân thừa nhận hành vi của mình.

Theo khai nhận của Tân, tối 21-3, khi đang ngồi ở một quán nhậu trên đường Tản Đà (Đà Nẵng) thì cô gái (tức Nguyễn Lê Khánh Hoàng, 1988, trú đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) đến và kể lại sự việc trước đó (xảy ra ở K572/17-Ông Ích Khiêm). Dù chưa hiểu rõ đầu đuôi sự việc, nhưng để thể hiện máu anh hùng, Tân gọi điện cho 4 thanh niên khác (chưa rõ tên tuổi) rồi cùng nhau đến trước nhà số K572/17-Ông Ích Khiêm để “giải quyết mâu thuẫn”. Vừa đến nơi, khi những người trong nhóm anh Phú chưa kịp phản ứng thì Tân và đồng bọn lao vào dùng hung khí đâm gây thương tích cho anh Huy và anh Phú như đã nói. Sau khi gây án, Tân và đồng bọn lẩn trốn nhiều nơi và khi Tân ra Hà Nội thì bị bắt giữ.

Sau khi di lý Nguyễn Thanh Tân từ Hà Nội về Đà Nẵng, ngày 26-3, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tân để phục vụ công tác điều tra, đồng thời mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng còn lại.

Nguyễn Tuấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *