150 ngày truy tìm kẻ chủ mưu chém người đòi nợ

Bài 1: Vụ chém người trong đêm

Chiều tối 20-3, có 2 kẻ lạ mặt dùng dao tấn công làm bị thương 3 người trên địa bàn P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Đây là vụ án hết sức nghiêm trọng bởi tính chất côn đồ và liên quan đến vấn đề đòi nợ thuê nên nhận được sự quan tâm rất lớn từ Thường trực Thành ủy Đà Nẵng và Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng. Sau khi gây án, đối tượng bỏ trốn và trải qua 150 ngày ròng rã tìm kiếm, đến chiều 20-8, tại TPHCM, Đội CSHS CAQ Hải Châu đã bắt được kẻ chủ mưu của vụ án để tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định.

22 giờ 30 ngày 20-3, gia đình anh Nguyễn Đăng Hiền (trú tổ 6, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang ở nhà thì bất ngờ bị 2 đối tượng nam giới, bịt kín mặt, cầm mã tấu xông vào chém tới tấp. Thấy em bị chém, anh Nguyễn Đăng Sang (em ruột anh Hiền) cầm ghế gỗ chạy đến che chắn, lập tức hai tên côn đồ quay sang tấn công, chém mạnh vào tay trái. Trong lúc các đối tượng tấn công, cháu Nguyễn Hoàng Ngọc Anh (2011, con gái anh Hiền) đang ngồi chơi gần đó cũng vô tình bị lưỡi dao trúng vào chân gây thương tích. Sau khi gia đình anh Hiền tri hô, một số hàng xóm nghe tiếng, mở cửa thì 2 đối tượng lập tức bỏ ra xe và vút đi trong đêm. Những người bị nạn được người thân và hàng xóm nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Khoa.

Thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Khoa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, CAP Hòa Cường Nam phối hợp với CAQ Hải Châu triển khai lực lượng đến hiện trường ghi nhận sự việc, điều tra nguyên nhân và truy xét đối tượng gây án. Bước đầu, theo khai nhận của anh Hiền và những người thân trong gia đình thì anh không biết những đối tượng chém mình là ai. Tuy nhiên, anh Hiền cũng cung cấp thông tin khá quan trọng cho cơ quan CA là trước đó anh có vay nóng của một người tên Giống (trú P. Hòa Cường Bắc) một số tiền để làm ăn, nhưng do gặp khó khăn nên chưa trả đúng hạn được. Giống nhiều lần gọi điện đòi tiền và đe dọa nên rất có thể vụ việc này có liên quan đến chuyện anh nợ tiền.

Thông tin về vụ việc côn đồ vào nhà chém người dân không chỉ gây hoang mang dư luận nhân dân Đà Nẵng mà cũng được lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng hết sức quan tâm, đồng thời chỉ đạo CATP Đà Nẵng và CAQ Hải Châu nhanh chóng truy bắt đối tượng, làm rõ nguyên nhân vụ việc để người dân trên địa bàn yên tâm, góp phần đảm bảo ANTT chung của toàn thành phố. Nhận sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và CATP Đà Nẵng, Đại tá Trần Phước Hương – Trưởng CAQ Hải Châu chỉ đạo ngay Đội CSHS CAQ phải bằng mọi biện pháp để làm rõ các đối tượng gây ra vụ việc trong thời gian sớm nhất. Theo đó, Đội CSHS dốc toàn bộ lực lượng để điều tra vụ việc và 5 ngày sau đã đưa được một trong hai đối tượng gây ra vụ việc về trụ sở làm việc, đó là Đinh Văn Hưng (1998, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Đội CSHS CAQ Hải Châu lấy lời khai của Hưng.

Đội CSHS CAQ Hải Châu lấy lời khai của Hưng.

Tuy nhiên, bước đầu làm việc với Hưng, đối tượng này khai nhận, nguyên nhân dẫn đến việc chém anh Nguyễn Đăng Hiền, cháu Nguyễn Hoàng Ngọc Anh và Nguyễn Đăng Sang là do bức xúc vì bị một nhóm thanh niên trên địa bàn P. Hòa Cường Nam trêu chọc khi đang đi… “tán gái”. Theo đó, Hưng khai nhận vào tối 20-3, Hưng chở một người bạn tên Đen đi dạo bằng xe máy trên tuyến đường Núi Thành rồi vòng vào một số khu dân cư ở khu vực nam cầu Tuyên Sơn thì phát hiện một cô gái khá xinh nên cả hai đi theo tán tỉnh. Tuy nhiên, sau đó cô gái này nói với nhóm bạn thì nhóm kia liền đuổi đánh Hưng và Đen nên cả hai chạy về nhà lấy 2 con dao tự chế đến trả thù nhưng nhóm kia đã đi đâu không rõ. Hưng điều khiển xe máy đi tìm nhóm kia thì thấy nhà anh Hiền còn sáng điện, cổng lại không khóa nên xông vào nhà chém. Sau khi rời khỏi nhà anh Hiền, cả hai đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương.

Tuy nhiên, đó chỉ là lời khai một chiều từ phía Hưng, nguyên nhân của vụ án vẫn chưa thể khẳng định được vì lời khai này có nhiều mâu thuẫn, bất nhất. Muốn làm rõ, lãnh đạo CAQ Hải Châu tiếp tục chỉ đạo Đội CSHS phải bắt bằng được Đen. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khi xác định được Đen có họ tên đầy đủ là Trần Anh Khoa (1994, trú tổ 12, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), Đội CSHS CAQ Hải Châu đã triển khai lực lượng truy tìm và đến ngày 10-5 thì bắt được Khoa. Qua đấu tranh, Khoa thừa nhận trước đó đã cùng với Hưng xông vào nhà anh Hiền chém trọng thương 3 người, nhưng nguyên nhân không phải như Hưng khai mà là do nhận lời đi chém người để đòi nợ.

Phương tiện Khoa chở Hưng đi gây án.

Phương tiện Khoa chở Hưng đi gây án.

Theo đó, qua đấu tranh với 2 đối tượng là Hưng và Khoa, Đội CSHS CAQ Hải Châu xác định được: 22 giờ 30 ngày 20-3, Khoa điều khiển xe máy màu đà, BKS 43F1-206.26 chở Hưng cùng 2 con dao tự tạo đến nhà anh Hiền để đòi nợ. Khi đến nơi, cả hai phát hiện anh Hiền đang nằm xem phim và ăn mì tôm cùng với con gái Ngọc Anh và em ruột là anh Sang đang ngồi chơi ở trong phòng khách. Khoa và Hưng mỗi người cầm một con dao tự tạo xông vào nhà chém. Hưng cầm dao chém nhiều nhát vào anh Hiền gây thương tích, trong đó có một nhát trúng vào người bé Ngọc Anh. Thấy anh bị chém, anh Sang cầm ghế đỡ cho anh Hiền thì bị Khoa cầm dao xông đến chém nhiều nhát vào tay. Kết quả giám định thương tích ban đầu cho thấy, anh Hiền bị thương tích 15%, anh Sang thương tích 12% và cháu Ngọc Anh thương tích 9%.

Đặc biệt, bước đầu làm việc với cả hai, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu xác định được đối tượng chủ mưu đứng sau vụ việc chính là Giống, tên đầy đủ là Nguyễn Thành Nhân (1980, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Đối tượng này đã nhiều lần bị xử lý hành chính về các hành vi gây rối TTCC, cố ý làm hư hỏng tài sản, mang theo dao, sử dụng trái phép chất ma túy… Tuy nhiên, sau khi biết cơ quan CA vào cuộc, bắt được Khoa, Hưng, chắc chắn sẽ đến lượt mình nên Giống đã cao chạy xa bay.

Nguyễn Tuấn

(còn nữa)


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_153502_150-nga-y-truy-ti-m-ke-chu-muu-che-m-nguo-i-do-i-n.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *