​Trường tiểu học ở Đà Nẵng nhận viện trợ xây dựng bếp ăn

Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết trao 2,09 tỷ đồng cho trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Tham dự buổi lễ có ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Nguyễn Minh Hoàng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký kết trao số tiền hơn 90.000 đô la Mỹ (tương đương 2,09 tỷ đồng) cho người đại diện trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng.

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án “Bữa ăn học đường” là một trong năm dự án nhận viện trợ không hoàn lại trong chương trình Viện trợ quy mô nhỏ ở địa phương năm 2019.

Ông Kunio Umeda, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện trường tiểu học Ngô Gia Tự tại lễ ký kết.

Trường tiểu học Ngô Gia Tự đã và đang triển khai dự án “Bữa ăn học đường” từ tháng 9/2015. Nhà trường hiện áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú và áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự chia sẻ, trường vẫn đang gặp một số khó khăn trong công tác bán trú. Bếp ăn hiện tại đang xuống cấp và không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Diện tích bếp nhỏ hẹp, trang thiết bị lạc hậu và thô sơ, không đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nhân viên bếp. Việc chuẩn bị bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng tốn nhiều thời gian và nhân lực.

Thống kê của nhà trường năm học 2018-2019 cho thấy, số trẻ nhẹ cân mức trung bình của trường Ngô Gia tự chiếm 11,9% (khoảng 150 học sinh). Bên cạnh đó, 117 học sinh (chiếm 9,3%) đang được chuẩn đoán béo phì. Việc cải thiện tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng là yêu cầu cần thiết.

Trường tiểu học Ngô Gia Tự triển khai dự án “Bữa ăn học đường” từ tháng 9/2015.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và dự án “Bữa ăn học đường”, bếp ăn tại trường Ngô Gia Tự sẽ được tái xây dựng và trở thành mô hình bếp ăn bán trú kiểu mẫu.

Cụ thể, bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều, thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn.

Mỗi khu vực có quy định trang phục và dụng cụ làm việc riêng được đánh dấu theo màu sắc, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Bếp ăn được trang bị dụng cụ hiện đại, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến.

Bếp ăn tại trường Ngô Gia Tự sẽ được xây dựng theo mẫu bán bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn).

Bếp ăn hoàn thiện sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt các nội dung của dự án, mang đến những bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng theo phần mềm. Mô hình bếp sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và tổ chức giáo dục tại khu vực miền Trung đến tham quan và học tập, góp phần chuẩn hóa chất lượng các bếp ăn bán trú hiện nay.

Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Ngô Gia Tự là mô hình bếp thứ ba chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng. Đây cũng là lần thứ hai, dự án nhận được viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản. Quyết định tiếp tục đồng hành xây dựng các mô hình bếp của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp của dự án trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường. Sự ủng hộ này còn có ý nghĩa đối với Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tính tới đầu tháng 12/2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thuộc Bộ Y tế và các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai dự án “Bữa ăn học đường” tại 62 tỉnh thành.

Chia sẻ về kế hoạch thúc đẩy dự án trong thời gian tới, ông Keiji Kaneko cho biết, công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia để triển khai dự án tại một tỉnh còn lại – Quảng Bình cũng như tiếp tục hỗ trợ các trường trên toàn quốc thực hiện dự án ngày càng đầy đủ và hoàn thiện hơn.

Kim Uyên

Nguồn:https://vnexpress.net/giao-duc/truong-tieu-hoc-o-da-nang-nhan-vien-tro-xay-dung-bep-an-4026851.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
5 ứng dụng trên iPhone cực kỳ hữu ích, iFan nhất định phải tải về
Cửa hàng App Store Việt Nam hiện nay đang miễn phí hàng loạt những ứng dụng trên iPhone cực kỳ hữu ích như: iT…
Mẹo hay giúp chặn ứng dụng theo dõi, đá.nh cắp thông tin trên iPhone
Một trong những nâng cấp được nhiều người quan tâm đó là chặn ứng dụng theo dõi, đá.nh cắp thông tin trên iPho…
Apple thực hiện chiến lược mở bán iPhone 12 thành hai giai đoạn
Tuần trước, Apple đã x.ác nhận việc mở bán iPhone 12 sắp tới sẽ bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…
Hướng dẫn cập nhật iOS 14 beta 4 và khám phá những tính năng mới
Rạng sáng vào ngày 5/8 - Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 14 beta 4 dành cho các nhà phát triển…
Nhiều chi tiết về cấu hình của MacBook 12 inch ARM được “rò rỉ”
Một bài đăng mới nhất trên Twitter của leaker Komiya tiết lộ rằng, Apple đang nghiên cứu và phát triển một mẫu…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 09/08/2020
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Safari trên iOS bị lỗi – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Safari trên iOS hiện đang là một trong những ứng dụng quan trọng nhất được Apple mặc định tại thiết bị iPhone,…
Phiên bản iPhone Xr – Sự lựa chọn số 1 trong mùa dịch Covid-19
Có một điều không thể phủ nhận rằng thành công của Apple trong 2 năm vừa qua có sự đóng góp không hề nhỏ của p…