Quyết không để lọt tội phạm

Ngày 20-9, Trung tá Trần Văn Tuấn- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đã bắt giữ được đối tượng còn lại trong vụ án cướp giật tài sản xảy ra đầu năm 2017 là Trần Văn Cần (1993, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Quyết không để lọt tội phạm

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 ngày 4-2-2017, Trần Văn Cần đi mô-tô hiệu Sirius BKS 43B1-004.50 chở Hồ Văn Nhựt (1990, trú P. Bình Thuận, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đi vào kiệt số 77 đường Lê Độ (Đà Nẵng). Khi đi ngang qua nhà số K77/02 Lê Độ, Nhựt thấy cháu Trần Nguyễn Thiên Thanh (2010) đang cầm điện thoại OPPO A39 Gold chơi trong sân sát cổng nên Nhựt và Cần thống nhất chiếm đoạt tài sản của cháu Thanh. Cần quay xe lại, dừng xe cách cửa khoảng 5 mét để cho Nhựt đi bộ đến sát cửa đứng quan sát. Thấy cháu Thanh vừa bỏ điện thoại xuống ghế thì Nhựt đứng ngoài thò tay qua song cửa giật lấy điện thoại rồi lên xe do Cần chờ sẵn chạy thoát. Khi đi về nhà ngoại tại P. Thạc Gián thì Nhựt gặp Trần Vĩnh Thiện (1995, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) nên nhờ Thiện đem bán giúp điện thoại được 1,9 triệu. Số tiền có được Nhựt và Cần chia nhau tiêu xài. Tại bản kết luận định giá tài sản tố tụng hình sự ngày 9-2-2017 của Hội đồng định giá tài sản Q. Thanh Khê xác định giá trị của chiếc điện thoại hiệu OPPO A39 Gold có giá trị hơn 4 triệu đồng.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 31 ngày 8-2-2017 và Quyết định khởi tố bị can số 57 ngày 8-2-2017 đối với Hồ Văn Nhựt về hành vi Cướp giật tài sản và đã ra Bản kết luận điều tra số 92 ngày 3-7-2017 đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Q. Thanh Khê truy tố Hồ Văn Nhựt trước pháp luật theo Khoản 1-Điều 136 BLHS. Trần Văn Cần khi biết Nhựt bị bắt đã bỏ trốn khỏi địa phương. Do vậy, ngày 24-3-2017 Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê ra Thông báo truy tìm số 317, đồng thời tách hành vi của Cần để điều tra làm rõ xử lý sau.

Qua hồ sơ lưu trữ, bản thân Trần Văn Cần đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 1 tiền sự về ma túy, cụ thể như sau: năm 2009- trộm cắp tài sản bị TAND Q. Thanh Khê xử 18 tháng từ giam; năm 2013- trộm cắp tài sản bị TAND Hải Châu xử 30 tháng từ giam; năm 2016- sử dụng trái phép chất ma túy bị TAND Q.Thanh Khê áp dụng đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc trong thời hạn 12 tháng. Điều mà Đội CSHS CAQ Thanh Khê băn khoăn chính là phải làm rõ vai trò của Cần trong vụ cướp tài sản cùng đồng phạm là Hồ Văn Nhựt nên ngoài việc tập trung điều tra làm rõ hành vi của Nhựt vẫn không thể để lọt vai trò của Cần nên chỉ dừng lại ở thông báo truy tìm chứ chưa có cơ sở để ra quyết định truy nã đối với Trần Văn Cần.

Từ thời điểm đó, nhiệm vụ truy bắt Trần Văn Cần được lãnh đạo CAQ Thanh Khê đã chỉ đạo cho lực lượng trinh sát hình sự tập trung xác minh, truy bắt bằng được. Ngay sau khi vụ án xảy ra, Hồ Văn Nhựt đã bị bắt, các TS đã mai phục ở khu vực xóm Dốc, P. Thạc Gián (Q. Thanh Khê) để đón lõng Cần. Thế nhưng, Cần đã biến mất khỏi địa phương và không để lại dấu vết nào. Thời điểm đó, vụ án cướp giật tài sản do Hồ Văn Nhựt gây ra đã vào giai đoạn gần kết thúc nhưng nghi vấn về hành vi của Trần Văn Cần vẫn là một trong những điều làm cho lãnh đạo CAQ Thanh Khê chưa thể yên tâm nên vẫn kiên trì giao cho Đội CSHS tiếp tục xác minh làm rõ. Đến thời điểm đầu tháng 7- 2017, các TS xác định Cần đang ở thị xã Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) nên đã bố trí lực lượng truy bắt. Thế nhưng, dường như “đánh hơi” được điều này, một lần nữa Cần đã nhanh chóng di chuyển sang địa bàn khác. Các TS vẫn tiếp tục vào cuộc đeo bám đến cùng từng chi tiết để lần ra nơi lẩn trốn của Cần. Mãi đến ngày 8-9-2017, một nguồn tin chính thức cho biết, Trần Văn Cần đang lẩn trốn tại một khu rừng cao su tại xã Bảo Vinh, Thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Ngay trong ngày, tổ công tác đã bí mật tiếp cận và bắt giữ Cần để di lý về xử lý.

Qua đấu tranh, Cần đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình cùng với Hồ Văn Nhựt thực hiện hành vi cướp giật tài sản vào ngày 4-2-2017 tại P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

PHƯƠNG KIẾM/Báo Công an Đà Nẵng

(Ghi theo lời kể của Trung tá Trần Văn Tuấn)

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_172493_quye-t-khong-de-lo-t-to-i-pha-m.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.