“Người quen” bán “mật ong xịn”

Mật ong rừng (nhiều người vẫn thường gọi là mật ong xịn) là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người ốm đau, trẻ em... nên được nhiều người tìm mua. Cũng từ nhu cầu này, thời gian gần đây có nhiều đối tượng mạo danh người quen, người thân... gọi điện thoại chào mời có “mật ong xịn” bán với giá phải chăng khiến nhiều người sập bẫy.

\

Đang trong giờ làm việc thì anh Nguyễn Thành Nhân (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được điện thoại từ đầu số 016xxx gọi đến. Khi bắt máy, người gọi tự xưng tên là Toàn. Người này bảo “hôm trước có nhậu với anh thì anh dặn khi nào có mật ong xịn thì báo một tiếng để mua, giờ có nên liên lạc”. Mình chẳng nhờ ai tên Toàn mua mật ong nên anh Nhân trả lời “mình không nhờ ai mua mật ong cả” thì người xưng tên Toàn nói lại: “Có lẽ anh quên đấy chứ. Anh trú đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng phải không? Hôm trước anh dặn em mà. Anh cứ đưa địa chỉ, em mang cả tổ lẫn mật đến. Nếu không phải mật xịn thì anh không mua cũng được”. Biết chắc đối tượng lừa bán mật ong giả nên anh Nhân tắt điện thoại.

Trường hợp tương tự cũng đến với anh Hậu (trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu). Anh Hậu kể, mấy hôm trước, đang trong lúc làm việc thì anh nhận được một cuộc điện thoại từ đầu số lạ xưng là người quen, đã gặp trước đây và dặn khi nào có mật ong xịn thì gọi. Là người thường xuyên đi công tác tại các khu vực miền núi nên anh Hậu hiểu rõ là chẳng có nguồn mật ong rừng hay mật ong xịn nào nhiều đến mức có thể rao bán số lượng bao nhiêu cũng có. Nhưng để tìm hiểu xem người này mua bán thế nào nên anh Hậu cho địa chỉ của CAP Hải Châu 1 và nói có mật cứ đưa đến, nếu mật thật anh sẽ mua 5 lít. Phía người gọi điện bán phấn khởi “dạ, dạ” và nói sẽ đến trong vòng 30 phút nữa. Tuy nhiên, đợi mãi đến cuối giờ chiều cùng ngày vẫn không thấy người bán mật đến, anh Hậu gọi điện lại thì phía bên kia đổ chuông mà không có người nghe máy.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian gần đây tại địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện một số nhóm người (nói giọng Bắc hoặc giọng phía Nam) và không hiểu vì sao họ có được thông tin, địa chỉ, số điện thoại của nhiều người rồi gọi điện chào mời mua “mật ong xịn”. Những người này thường tự xưng là người quen, đã từng nhậu với nhau một vài lần ở địa điểm X.,Y.,Z… nào đó và được nhờ khi có mật ong xịn thì gọi điện báo để mua. Họ thường bán với giá từ 450 – 500 ngàn đồng/lít mật. Khi đến bán họ còn mang theo cả tổ ong để tạo lòng tin cho người mua. Những trường hợp có nghi ngờ thì từ chối, nhưng cũng có nhiều trường hợp cả tin, hẹn đối tượng mua mật thì rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Anh Nguyễn Lương (công tác tại Hòa Vang) kể, tháng trước, có đứa em chỗ thân quen gọi điện khoe mới mua được 2 lít mật ong xịn giá 1 triệu đồng. Biết nhà anh có con nhỏ, chị lại chuẩn bị sinh thêm em bé nên gửi anh nửa lít mật ong rừng vừa mua được để phòng lúc em bé sốt thì rà lưỡi. “Được tặng mật ong xịn tôi cũng vui lắm. Tuy nhiên, để bảo quản mật được tốt, tôi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì khoảng 1 tuần sau phát hiện bất thường. Trong chai xuất hiện một lớp cặn bột thạch cao. Càng để lớp cặn này càng dày thêm và chiếm hơn phân nửa chai. Lớp cặn này cũng cứng dần, còn phần chất lỏng có màu sánh vàng như mật ngày càng ít lại. May mà mình chưa sử dụng” – anh Lương cho biết.

\

Trên thực tế, nhiều trường hợp gọi điện để bán mật ong xịn cũng đã được phanh phui, xử lý. Tuy nhiên do khó chứng minh được chất lượng các loại mật ong nên cơ quan chức năng cũng chỉ dừng lại ở việc xử lý hàng hóa không hóa đơn chứng từ hay nguồn gốc xuất xứ. Đơn cử, ngày 9-8, CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) nhận được tin báo của người dân nghi vấn có đối tượng lừa bán mật ong giả trên đường 30-4 nên tổ chức lực lượng đến hiện trường. Qua đó, phát hiện Lương Sơn Hải (1980, trú TPHCM) chở theo một xô nhựa màu xanh, bên trong có sáp ong và chất lỏng giống mật ong đến chào bán cho người dân nên mời về làm việc. Hải không xuất trình được giấy tờ tùy thân, nguồn gốc số hàng hóa nói trên, đồng thời khai nhận chỉ đi bán hộ cho một người quen để hưởng tiền chênh lệch 70 ngàn đồng/lít. Sau khi lập hồ sơ, Hải xin cược lại 500 ngàn đồng để làm cơ sở xử lý hành chính về sau, đồng thời cam kết khi cơ quan chức năng gọi sẽ đến làm việc.

Trước đó, trong năm 2016, do nghi vấn đối tượng lừa bán mật ong giả nên người dân trên địa bàn Q. Thanh Khê cũng trình báo CAQ Thanh Khê để tạm giữ 2 đối tượng. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận là Phạm Hoàng T. (1988), Hoàng H. (2001, cùng trú tỉnh Bình Phước) và thừa nhận số “mật ong xịn” mà hai đối tượng đưa đi bán thực chất chỉ là mật giả, được pha từ các thành phần nước, đường cát, phèn chua, một ít mật ong nuôi… Với mỗi lít mật bán được, các đối tượng sẽ được hưởng chênh lệch 50 ngàn đồng.

Trao đổi với Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Tiến – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, có nghe thông tin về việc một số người gọi điện rao bán mật ong như báo chí phản ánh nhưng Chi cục chưa tiếp nhận trường hợp phản ánh nào nên chưa có cơ sở giải quyết. Tuy nhiên, với kinh nghiệm cá nhân cho thấy, thường các loại mật ong bán trôi nổi trên thị trường này có chất lượng kém, không đảm bảo an toàn, vệ sinh nên khi quyết định mua thì người mua cũng phải hết sức cẩn thận, nếu thấy nghi ngờ thì không nên mua. Cũng theo ông Tiến, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 5 cơ sở đăng ký kinh doanh mặt hàng mật ong, có nhãn mác riêng, nguồn gốc rõ ràng… và sản phẩm này được bày bán nhiều ở các siêu thị, khu mua sắm nên người dân cũng dễ dàng tìm mua.

Nguyễn Tuấn/ Công an Đà Nẵng

CAP Hòa Cường Bắc kiểm tra, thu giữ số mật không rõ nguồn gốc của Lương Sơn Hải. Phần dưới chai “mật ong xịn” đóng váng như thạch tại nhà anh Lương.

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_171808_-nguoi-quen-ban-mat-ong-xin-.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.