Não úng thủy cướp đi nụ cười trẻ thơ

Không được may mắn như bao đứa trẻ khác, mới chào đời đã phải chiến đấu với bệnh tật, 16 tháng tuổi trải qua 5 lần phẫu thuật. Đó là trường hợp của bé Lương Đức Trúc (2016), trú xã Đại Hồng, H.Đại Lộc (Quảng Nam) đang mang trong mình căn bệnh não úng thủy.

Khi mang thai, chị Nguyễn Thị Huyền Trinh – vợ anh Lương Bá Trịnh, đã biết  con mình mắc phải căn bệnh quái ác này. Dù vậy, vợ chồng anh chị vẫn nuôi hy vọng đứa trẻ sẽ khỏe mạnh khi sinh ra nhờ vào sự can thiệp của y học. Ngày bé chào đời, niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ vỡ òa,  thế nhưng niềm vui đó kéo dài không được bao lâu. Một tuần sau khi sinh, bé bắt đầu ốm nặng phải điều trị tại Bệnh viện nhi Quảng Nam. Tròn một tháng, đầu bé bắt đầu to lên bất thường, gia đình đưa ra Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không thể phẫu thuật được bởi bé còn quá nhỏ. Đôi vợ chồng trẻ chỉ biết nhìn con đau đớn mà khóc. Nghĩ “còn nước còn tát”, họ  khăn gói bế con vào Sài Gòn để chữa trị. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé được tiến hành phẫu thuật nội soi mở thông sàn não thất. Một tháng sau, bé biến chứng nên phải tiến hành phẫu thuật lần 2 để đặt ống dẫn lưu dịch não tủy từ đầu xuống ổ bụng (dẫn lưu VP shunt). Ca phẫu thuật thành công, bé phát triển gần như bình thường. Tưởng chừng may mắn đã mỉm cười với gia đình nhỏ này nhưng chưa tròn một năm, bệnh lại tái phát. Bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu phải phẫu thuật lần thứ 3 tại Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng để lấy máu tụ chèn ép mô não và não thất. 5 ngày sau, “chàng chiến binh” tỉnh lại nhưng vẫn còn tình trạng sốt cao. Bé được chuyển tuyến từ Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp tục điều trị. Qua chẩn đoán, bé bị nhiễm trùng ống dẫn lưu dịch nên phải phẫu thuật lấy ống ra và đặt ống có thời hạn để chuyền kháng sinh. Sau thời hạn nửa tháng bé vẫn chưa hết nhiễm trùng, nên phải tiến hành phẫu thuật lần thứ 5 để thay bộ dẫn lưu khác. Hiện tại, não của bé vẫn còn tụ mủ, theo yêu cầu của bác sĩ phải tiếp tục truyền kháng sinh thêm 4 tuần nữa. Chị Trinh nghẹn ngào trong nước mắt:  “Số con tôi sinh ra đã khổ, bác sĩ bảo sự sống của con phải gắn với những lần phẫu thuật tiếp theo…”

Bé Đức Trúc tỉnh lại sau lần phẫu thuật thứ 5. Ảnh: gia đình cung cấp

Chi phí cho những lần điều trị đã bào mòn số vốn liếng mà đôi vợ chồng trẻ dành dụm lâu nay; nguồn vay mượn cũng đã cạn kiệt. Trong khi đó, sự sống của bé vẫn còn tia hy vọng, đôi vợ chồng trẻ không biết xoay xở thế nào cho những lần điều trị tiếp theo! Với bài viết nhỏ này, rất mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giàu lòng nhân ái  để giúp vợ chồng anh chị Trịnh tiếp tục chữa trị cho bé. Mọi sự giúp đỡ xin gởi về tòa soạn Báo Công an Đà Nẵng số 62 Phan Châu Trinh hoặc có thể trực tiếp gửi cho cha mẹ cháu bé qua số tài khoản của anh Lương Bá Trịnh: 14023003346016, Ngân hàng Techcombank, điện thoại: 01267232325 (chị Trinh).

Lệ Thu/ CAĐN

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/74_165738_na-o-u-ng-thu-y-cuo-p-di-nu-cuo-i-tre-tho.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.