Lật tẩy vị tiến sĩ sử dụng “bằng giả toàn tập”

Trong quá trình xác minh đơn thư trình báo của một trường đại học, Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng đã phát hiện ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy (1978, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả “toàn tập” vượt qua các vòng tuyển dụng để vào công tác tại nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Trắng trợn hơn là sau khi thừa nhận sự gian dối này, vụ việc được chuyển cho CQĐT thì ông Huy vẫn gửi hồ sơ cực “đẹp” của mình để xin việc tại một trường đại học ở Hà Nội.

Lật tẩy vị tiến sĩ sử dụng “bằng giả toàn tập”
Các loại văn bằng, chứng chỉ được làm giả rất tinh vi.

Bằng giả từ đại học đến tiến sĩ

Theo đơn trình báo của Trường ĐH Đông Á, trước đây ông Huy nộp hồ sơ xin vào làm việc tại trường. Căn cứ văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận do ông Huy cung cấp, nhà trường đã tuyển dụng, ký hợp đồng lao động vào bộ phận tuyển sinh. Mới đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận, các cơ sở đào tạo liên quan xác nhận toàn bộ giấy tờ nói trên đều là giả. Trong thời gian làm việc tại trường, ông Huy còn có các hành vi sử dụng email cá nhân phát tán hồ sơ nhân sự, đưa tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo nhà trường, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Từ thông tin do nhà trường cung cấp, Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TPHCM và ĐH Bách khoa TPHCM (các cơ sở có tên cấp văn bằng, chứng chỉ của ông Huy) tiến hành rà soát, xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ liên quan. Kết quả, giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM; bằng tốt nghiệp ĐH ngành Tin học, Giấy Chứng nhận bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ của Trường ĐH Bách khoa TPHCM cấp cho ông Huy đều đã được làm giả. Lần theo quá trình “công tác”, cơ quan CA xác định ông Huy từng sử dụng văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả để nộp hồ sơ xin việc qua Sở Nội vụ và được Sở Thông tin-Truyền thông tiếp nhận, bố trí công tác tại Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông từ ngày 2-3-2009 đến 1-9-2010. Sau đó, với bộ hồ sơ rất “đẹp”, ông Huy đã lọt qua vòng tuyển dụng để vào công tác tại Trường ĐH Đông Á, đến tháng 9-2017 thì bị phát hiện.

Qua đấu tranh, Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng đã yêu cầu ông Huy nộp tất cả bản gốc của các giấy tờ liên quan gồm: 1 chứng nhận đã hoàn thành nghiên cứu sinh của Trường ĐH Bách khoa TPHCM, 1 bằng ĐH hệ chính quy ngành Tin học của Trường ĐH Kỹ thuật TPHCM, 1 bằng Thạc sĩ kỹ thuật của Trường ĐH Bách khoa TPHCM, 1 chứng chỉ sau ĐH môn tiếng Anh tương đương cấp độ B2 khung Châu Âu. Đối với văn bằng có “giá trị” nhất là chứng nhận hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh, Trường ĐH Bách khoa TPHCM xác nhận: “Ông Huy không có tên trong danh sách nghiên cứu sinh. Như vậy, giấy chứng nhận có nội dung xác nhận ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trại trường là hoàn toàn giả mạo”. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, ông Huy đã thừa nhận toàn bộ văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ này đã được làm giả để xin việc.

Lật tẩy vị tiến sĩ sử dụng “bằng giả toàn tập”

Văn bản phúc đáp của Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Bị điều tra, vẫn tiếp tục dùng hồ sơ giả xin việc

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Trường ĐH Đông Á cho biết, ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, nhà trường đã nhanh chóng xác minh và xử lý nghiêm khắc. Hiện tại Hội đồng Kỷ luật đã lập hồ sơ xử lý, buộc thôi việc đối với ông Huy, đồng thời trình báo vụ việc với cơ quan CA. “Ông Huy chỉ làm việc ở bộ phận tuyển sinh, không hề tham gia bất cứ hoạt động giảng dạy nào. Chúng tôi rất cẩn trọng trong kiểm tra hồ sơ tuyển dụng, may mắn là phát hiện kịp thời” – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo Trung tá Ngô Văn Công – Phó trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng, từ các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh, cơ quan CA có đầy đủ chứng cứ xác định ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy sử dụng văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả để lừa dối cơ quan, tổ chức theo khoản 1, Điều 267 Bộ luật Hình sự. Hành vi của ông Huy có dấu hiệu vi phạm tội “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Đáng chú ý là trong thời gian hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho CQĐT theo thẩm quyền thì ông Huy vẫn tiếp tục dùng các bản sao để xin vào Trường ĐH Hòa Bình, Hà Nội. Không những thế, trên trang facebook cá nhân, ông Huy còn đăng tải các thông tin tuyển sinh liên thông các bậc học, văn bằng 2, sau ĐH, tổ chức đào tạo chứng chỉ kỹ năng CNTT chuẩn, Anh văn khung năng lực Châu Âu A1, A2 và B1, B2. Đơn vị cũng đã có thông báo và đề xuất nhà trường hợp tác để xác minh, đồng thời khuyến cáo cẩn trọng trong tuyển dụng cán bộ.

“Để tiếp tục làm rõ lỗi, hành vi, tính chất, mức độ sai phạm của ông Huy, đồng thời có biện pháp xử lý thích đáng, đúng quy định pháp luật, chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc cho CQĐT theo thẩm quyền. Thông qua vụ việc, chúng tôi cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức phải thực sự cẩn trọng trong công tác thẩm định hồ sơ tuyển dụng nhân sự. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo, nhiệm vụ chuyên môn mà những hành vi này cũng tác động đến đoàn kết nội bộ của tổ chức” – Trung tá Ngô Văn Công cho biết.

CÔNG KHANH/ Công an Đà Nẵng

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/62_175485_la-t-ta-y-vi-tie-n-si-su-du-ng-ba-ng-gia-toa-n-ta-.aspx

Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.