Đọc báo thấy mình bị truy nã nên ra đầu thú

Tối 9-8, khi đang lẩn trốn tại Thừa Thiên - Huế, Đinh Văn Cường (1996, trú tổ 118, P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đọc Báo Công an TP Đà Nẵng biết thông tin mình bị truy nã nên đã bắt xe đò về Đà Nẵng, sáng sớm 10-8 tới CAP An Khê đầu thú. Trước đó 3 ngày, Cường bị Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng truy nã đặc biệt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đọc báo thấy mình bị truy nã nên ra đầu thú
Cường ra đầu thú tại CAP An Khê.

Gia đình không phải diện khó khăn, Cường được quan tâm cho ăn học tới đại học, nhưng đã bỏ giữa chừng để đi học nghề lái xe. Cường bảo lúc đầu mình chỉ vay nợ của người thân vài chục triệu đồng phục vụ việc học nghề, nhưng đang học dở, bị đòi tiền gấp, không xoay xở được nên phải vay “nóng” ngoài xã hội lãi suất cao. Từ đó, lãi mẹ đẻ lãi con, tổng số tiền Cường vay nợ hơn 1 tỷ đồng, nhưng số lãi lên gấp 2-3 lần. Bị các chủ nợ hối thúc đòi liên tục, Cường bèn vay chỗ nọ, đập chỗ kia, đến lúc không “gồng” nổi nữa thì sinh ra phạm pháp. Cường khai, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 – 2017, để có tiền đóng lãi, Cường đã thuê xe ô-tô Camry của anh Nguyễn Đức Toàn ở Hòa Minh, Liên Chiểu, sau đó làm giả giấy tờ xe mang đến tiệm cầm đồ TĐ trên đường Trần Cao Vân cầm cố lấy 500 triệu đồng. Cường cũng khai nhận, trong thời gian này đã thuê 8 xe ô-tô khác của nhiều người đem cầm cố lấy tiền chi tiêu, trang trải nợ nần. Trong số đó, có 6 xe ô-tô thuê của Cty Đại Thư Khoa tại Hòa Minh, Liên Chiểu do bà Phạm Thị Cẩm Vân làm giám đốc, ông Nguyễn Đức Toàn làm Phó giám đốc. Các xe này Cường lần lượt đi cầm cố lấy số tiền từ 150 triệu đồng đến 400 triệu đồng mỗi xe.

Ngoài lừa Cty Đại Thư Khoa, cũng với chiêu bài thuê xe mang đi cầm cố, Cường còn lừa của Cty Bá Duy Linh ở 124-Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng; lừa chiếm đoạt ô-tô của ông Trịnh Ngọc Anh ở Khuê Trung, Cẩm Lệ. Cụ thể, cuối tháng 3-2017, Cường thuê ô tô Fortuner biển số 43A – 15626 của anh Bá Duy Linh thời hạn 2 tháng, giá thuê mỗi tháng 30 triệu đồng. Có ô-tô của anh Linh, Cường đi một thời gian rồi tới thế chấp cho Mai Thị Kim Oanh (1976, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) với lý do làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, sau 1 ngày sẽ trả cả gốc và lãi, đồng thời lấy số tiền 500 triệu đồng từ Oanh, trong khi giá trị của chiếc xe hơn 833 triệu đồng. Tương tự, Cường thuê xe ô-tô 92B – 01098 của ông Trịnh Ngọc Anh (1974, Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ) thời hạn 3 ngày, mỗi ngày 1,2 triệu đồng. Xe ô-tô này được ông Anh thuê lại của một người khác ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Cuối tháng 4-2017, thông qua người quen, Cường đã nhận 200 triệu đồng từ tiền cầm cố chiếc xe ô-tô thuê này.

Cường khai nhận toàn bộ số tiền thu được từ việc thuê xe đem cầm cố, thế chấp khoảng 2,3 tỷ đồng đã được dùng vào việc chi trả cho các khoản tiền thuê xe, tiền lãi hàng tháng, hàng ngày mà mình đã vay mượn. Cường xác nhận mình hiện vay nợ của 5 người, số tiền gốc hơn 1 tỷ đồng, tiền lãi khoảng 3 tỷ đồng. Từ tháng 5-2017, sau khi thực hiện hàng loạt phi vụ chiếm đoạt tài sản từ thủ đoạn thuê xe đem cầm cố, Cường đã lang bạt nhiều nơi để trốn tránh các chủ nợ. Lo sợ đến an toàn bản thân, từ hơn 1 tháng trước Cường đã rời Đà Nẵng trốn vào TPHCM. Tá túc một thời gian, Cường xuống Bình Phước, xin vào làm công nhân. Không lâu sau đó, Cường tiếp tục bắt xe đò ra Thừa Thiên- Huế vừa trốn tránh, vừa tìm cơ hội mưu sinh. Tại đây, Cường đọc Báo Công an TP Đà Nẵng biết thông tin mình bị truy nã, đã gọi điện về cho gia đình, được gia đình động viên, Cường nhận thức được hành vi phạm tội của mình nên quyết định về Đà Nẵng ra cơ quan Công an đầu thú.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4-2017, Cường đã hợp đồng thuê xe ô-tô tự lái để phục vụ cho khách và cho khách thuê lại hưởng chênh lệch, nhưng đã đem đi cầm cố, thế chấp lấy tiền tiêu xài rồi bỏ trốn. Cường đã chiếm đoạt tài sản 9 xe ô-tô của các tổ chức, cá nhân đem cầm cố, thế chấp chiếm đoạt số tiền 2,9 tỷ đồng. Như vậy sau 3 ngày bị ra quyết định truy nã đặc biệt, Cường đã ra đầu thú.

THÀNH NAM/ Công an Đà Nẵng

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_170502_do-c-ba-o-tha-y-mi-nh-bi-truy-na-nen-ra-da-u-thu-.aspx
Tin cùng chuyên mục
Loading...
Tin khác
Đứng xem tìm kiếm thi thể, một thanh niên rơi xuống sông đuối nước
Đang đứng xem lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể một nữ y tá nhảy cầu Vĩnh Điện trong tối 18/10, một thanh n…
Đà Nẵng: Những tuyến đường nào cấm lưu thông dịp APEC?
Từ ngày 3-12/11, sẽ có 30 tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng bị cấm lưu thông, gần chục tuyến cấm đỗ xe, bán…
Đà Nẵng: Một người đàn ông mở cửa ô tô bất ngờ nhảy cầu Thuận Phước tự vẫn
Một người đàn ông đi ô tô lên cầu Thuận Phước (TP. Đà Nẵng) bất ngờ dừng xe, mở cửa và nhảy xuống sông Hàn tự…
Phân luồng giao thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Để bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an thành ph…
Nữ Ninja Lead lần nữa tái xuất…Tạt ngang đầu dàn Audi của hội nghị APEC
Hôm nay 22-10-2017 đoàn xe Audi và đội Moto của CSGT Đà Nẵng đã bắt đầu diễn tập để chuẩn bị cháo đón hội nghị…
Tân Bí thư Đà Nẵng hối thúc khởi công 2 dự án lớn
Ngày 17-10, tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có những phát biểu chỉ đạo đầu tiên tại Hội nghị…
Tin ATGT
Lúc 6 giờ 30 ngày 18-10, bà Nguyễn Thị Gái (1939, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) đi bộ qua đường trước nhà số…
Lịch cấm các loại xe cụ thể trong thời gian diễn ra APEC Đà Nẵng 2017
Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn phân luồng gia…
Đà Nẵng: 9X bẻ khóa trộm cắp hàng chục triệu để ăn chơi khi hàng xóm vắng nhà
Lợi dụng việc hiểu rõ nhà cửa của hàng xóm, một đối tượng đã đột nhập và lấy đi nhiều tài sản có giá trị. Công…
“Tàu nhanh” không đến bến!
Để có thể đổi đời như bạn bè cùng trang lứa và tránh cảnh chân lấm tay bùn, N.T.H.E (1985, quê L…
Va chạm xe tải, nữ sinh lớp 9 ở Đà Nẵng chết tại chỗ
Trong lúc đang trên đường đi học thêm về bằng xe đạp điện, nữ sinh lớp 9 ở Đà Nẵng đã bị xe tải cán qua người…