Chính phủ, Bộ GD-ĐT không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp thường kỳ Chính phủ trong tuần qua, qua đó chấm dứt những tranh luận xung quanh chủ đề này.

Chính phủ, Bộ GD-ĐT không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ
PGS.TS Bùi Hiền, tác giả của đề xuất bộ chữ cái tiếng Việt giảm từ 38 xuống chỉ còn 31 ký tự.

Đề xuất bộ chữ cái tiếng Việt giảm từ 38 xuống chỉ còn 31 ký tự của Phó GS, TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra một làn sóng tranh luận nảy lửa suốt hơn 1 tuần qua. Theo tác giả Bùi Hiền, dùng ngôn ngữ cải tiến này sẽ tiết kiệm thời gian, vật tư, sức lực tới 8%, trong khi nhiều người khác lại cho rằng, việc cải tiến là không cần thiết.

Cụ thể, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W = Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Về đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS. Bùi Hiền, Bộ GD-ĐT khẳng định trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học. Tuy nhiên, để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế, cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD-ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Trên thực tế, PGS.TS Bùi Hiền không phải là người đầu tiên đề xuất cải tiến chữ Quốc ngữ. Trước đó, đã có nhiều đề xuất tương tự nhưng câu chuyện đáng bàn là văn hóa tranh luận khi có quá nhiều ý kiến phản ứng dữ dội, trong đó có những chỉ trích tác giả rất nặng nề.

Có vẻ như việc cải tiến chữ Quốc ngữ chỉ là một sản phẩm của báo chí, bởi lẽ đề xuất này đã được đưa ra từ tháng 9, nhưng đến nay mới rộ lên. Tại phiên họp Chính phủ cuối tuần này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tuyên bố Chính phủ cũng như Bộ GD-ĐT không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ.

Q.H (tổng hợp)/ Công an Đà Nẵng

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/137_175934_chinh-phu-bo-gd-dt-khong-co-chu-truong-cai-tien-chu-quoc-ngu.aspx

Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.