Bắt khẩn cấp nhóm đòi nợ thuê

11 giờ 30 ngày 8-9, trực ban CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhận tin báo của người dân về việc một nhóm đối tượng đòi nợ thuê đi trên ô-tô gắn BKS mang mã vùng Quảng Ngãi ra tìm ông Đinh Văn Quê (1974, trú xã Sơn Thành, H. Sơn Hà, Quảng Ngãi) đang khai thác, vận chuyển keo ở địa bàn Phước Sơn (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) hăm dọa khiến ông Quê hoang mang. Sợ các đối tượng trả thù nên ông Quê không dám khai báo, chỉ đến khi lực lượng CA tìm gặp động viên, ông Quê mới cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Bắt khẩn cấp nhóm đòi nợ thuê

Bắt khẩn cấp nhóm đòi nợ thuê

Ngay sau đó, lãnh đạo CAH Hòa Vang chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAH, CAX Hòa Khương triển khai lực lượng mật phục trên đường ĐH8 kịp thời ngăn chặn, không để các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi. 17 giờ cùng ngày, phát hiện ô-tô màu xám BKS 76A-035.11 lưu thông từ ngã tư Hòa Khương lên hồ Đồng Nghệ, sau đó quay đầu xe dừng lại ở đoạn thôn Phú Sơn Tây chờ ông Quê đến giao tiền theo lời hẹn. Khi một đối tượng trên xe nhận tiền của ông Quê thì lực lượng CSHS xông vào trấn áp, đưa các đối tượng cùng phương tiện, tang vật về trụ sở đấu tranh làm rõ. Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai tên: Nguyễn Văn Hảo (1987), Trần Anh Dũng (1988, cùng trú xã Sơn Thành, H. Sơn Hà), Phạm Ngọc Cùng (1988, TT Duy Lăng, H. Sơn Hà), Nguyễn Chí Phương (1984, xã Tịnh Thọ, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Trong đó, Cùng đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Cố ý gây thương tích”; Dũng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo khai nhận ban đầu của các đối tượng, năm 2012, ông Quê vay của bà Đinh Thị Hóa (trú xã Sơn Dung, H. Sơn Tây, Quảng Ngãi) 16 triệu đồng, đến nay khoản nợ phát sinh cả lãi lẫn gốc thành 30 triệu đồng. Do ông Quê thường xuyên vắng nhà nên bà Hóa không đòi được nợ. Cách đây vài ngày, biết tin ông Quê đang mưu sinh ở vùng ven Đà Nẵng, bà Hóa liền nhờ Hảo đòi nợ giúp với hợp đồng miệng “cứ đòi được 10 triệu đồng thì trả công 4 triệu đồng”. Hám lợi, Hảo nhận lời và rủ Dũng, Cùng, Phương hợp sức thành nhóm đòi nợ thuê. Sau khi xác định nơi ông Quê đang làm việc, sáng 8-9, cả nhóm chạy xe đi tìm ông Quê đánh dằn mặt, ép buộc phải trả nợ. Bị các đối tượng hành hung, hăm dọa nên ông Quê không còn con đường nào khác là đồng ý vay mượn, hẹn đến chiều trả trước 10 triệu đồng…

Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ cùng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang ra lệnh bắt khẩn cấp Hảo, Dũng, Cùng, Phương để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng- Đội trưởng Đội CSHS CAH cho biết, thực tế qua các vụ án liên quan đến đòi nợ thuê cho thấy, hầu hết nguyên nhân xuất phát từ điều kiện kinh tế khó khăn, hoặc vay mượn lãi suất cao dẫn đến mất khả năng thanh toán. Bản thân những người cho vay và người vay tự giải quyết với nhau không được nên người cho vay muốn thu hồi nên thuê người đòi giúp. Thủ đoạn của các đối tượng đòi nợ thuê là dùng số đông, uy hiếp tinh thần người vay nợ. Thêm vào đó, các đối tượng này đa phần có tiền án, tiền sự và không có công ăn việc làm ổn định… nên thực hiện hành vi rất manh động.

Vụ việc là bài học cho cả nạn nhân và các đối tượng khi có tranh chấp dân sự về việc nợ tiền cần đến cơ sở pháp lý để được trợ giúp, nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm pháp luật. Người dân cũng nên nâng cao tinh thần cảnh giác, nhanh chóng thông báo khi phát hiện những hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi đòi nợ thuê để lực lượng CA có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân dân, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn…

Với thành tích này, thêm một lần nữa thể hiện tinh thần, trách nhiệm của lực lượng CAH Hòa Vang trong nhiệm vụ tấn công, trấn áp tội phạm, xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo và nhân dân.

VY HẬU/ Công an Đà Nẵng

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_171968_ba-t-kha-n-ca-p-nho-m-do-i-no-thue.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.