30 giờ truy tìm thủ phạm trộm tài sản có giá trị lớn

5 giờ 30 ngày 16-5, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Sơn Trà và CAP Phước Mỹ, TP Đà Nẵng nhận được tin báo của ông Nguyễn Chí Thành (1973, trú tổ 4, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập lúc 2 giờ cùng ngày, lấy trộm tài sản gồm: 1 đồng hồ đeo tay, 3 ĐTDĐ hiệu iPhone, 1 máy tính bảng, 1 nhẫn vàng đính kim cương, 1.000 USD, 150 AUD và 40 triệu đồng, tổng giá trị tài sản thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo CAQ Sơn Trà chỉ đạo lực lượng CSHS CAQ khẩn trương phối hợp với CA các phường vào cuộc điều tra. 3 tổ công tác nhanh chóng được thành lập, một tổ tập trung khám nghiệm hiện trường, ghi nhận những dấu vết đối tượng để lại, một tổ phối hợp với CA các phường tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn và các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ của cơ quan CA, tổ còn lại xác minh, truy tìm ở các địa điểm có khả năng đối tượng mang tài sản trộm cắp được đến bán, nhất là các cửa hàng sửa chữa, mua bán ĐTDĐ, laptop, máy tính bảng...

Qua hơn một ngày tập trung mọi nỗ lực, đến chiều 17-5, lực lượng CSHS CAQ phát hiện các ĐTDĐ như mô tả của gia đình ông Thành đang ở một cửa hàng sửa chữa điện thoại tại Q. Thanh Khê, Đà Nẵng. Từ nguồn thông tin này, lực lượng điều tra đã xác định đối tượng bán các loại điện thoại cho cửa hàng là Vũ Sơn Ca (1988, trú xã Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam) nên bắt giữ đối tượng tại phòng trọ thuộc P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê.

CAQ Sơn Tra kiểm tra tang vật.

Tại CAQ Sơn Trà, bước đầu Vũ Sơn Ca khai nhận: 23 giờ ngày 15-5, Ca điều khiển xe máy Attila BKS 92E1-246.77 đi dạo mát. Khi đến trước nhà ông Nguyễn Chí Thành, phát hiện cửa sổ ở tầng 2 không đóng nên Ca nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi cất giấu xe máy ở một nơi khác, Ca đi bộ đến nhà ông Thành, trèo lên tầng 2 đột nhập nhà qua lối cửa sổ, vào lục lọi nhiều nơi và lấy được số tài sản gồm 1 đồng hồ Ogival, 3 ĐTDĐ iPhone các loại 5S, 6 Plus màu vàng, 6S Plus màu hồng, 1 máy tính bảng hiệu Ipad màu xám 16Gb, 21 triệu đồng và 150AUD. Sau khi lấy trộm được tài sản, Ca đem về cất giấu ở phòng trọ tại số K25/15-Hà Huy Tập (P. Xuân Hà). Đến sáng 16-5, Ca liên hệ bán cho Vũ Quang Nhựt (1991, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) 3 ĐTDĐ và máy tính bảng. Mặc dù biết số tài sản trên là do Ca trộm cắp mà có nhưng vì ham lợi, Nhựt đã mua với giá tổng cộng 5,2 triệu đồng, sau đó đem về mở khóa mật khẩu của các ĐTDĐ và máy tính bảng rồi đem bán lại cho người khác. Đến lúc vụ việc bị CAQ Sơn Trà điều tra, phát hiện, Nhựt đã bán cho ông Nguyễn Đức H. (1967, trú tổ 75, P. Xuân Hà) 1 ĐTDĐ iPhone 6S Plus màu vàng với giá 6,2 triệu đồng. Các tài sản còn lại Nhựt cất giấu tại tiệm sửa chữa máy tính Quang Nhật do mình làm chủ.


Vũ Quang Nhựt, Vũ Sơn Ca.

Quá trình đấu tranh, Ca còn khai nhận vào ngày 14-7 đã đột nhập nhà chị Trần Thị Minh Tâm (1989, trú đường Lý Văn Tố, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) trộm 3 máy tính xách tay các hiệu Sony Vaio, Dell, Asus, 2 ĐTDĐ hiệu Sony Xperia E 2115 và iPhone 4. Số tài sản trên, Ca đem về quê ở H. Đại Lộc, bán cho những người không quen biết, sau đó bỏ đi khỏi địa phương. Qua điều tra xác định, CAQ Sơn Trà còn làm rõ Vũ Sơn Ca đã có 2 tiền án, tổng cộng 3 năm tù do các TAND H. Hòa Vang (Đà Nẵng) và TAND H. Đại Lộc (Quảng Nam) xét xử. Năm 2015, sau khi mãn hạn tù, Ca không tìm công việc chân chính làm ăn mà tiếp tục con đường trộm cắp.

Tang vật của vụ án bị thu giữ.

Đồng hồ tang vật.

Trao đổi với phóng viên chiều 18-5, Thiếu tá Võ Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Đội CSHS CAQ Sơn Trà cho biết: Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Vũ Sơn Ca để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”, khởi tố bị can Vũ Quang Nhựt để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và thực hiện lệnh tạm giam đối với 2 bị can.

Việc nhanh chóng khám phá vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn chỉ trong thời gian ngắn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng CAQ Sơn Trà. Chiến công này càng có ý nghĩa hơn, là thành tích thiết thực mà CBCS CAQ Sơn Trà dâng lên Bác Hồ kính yêu đúng dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người.

K.T/ Công an Đà Nẵng

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_166314_30-gio-truy-ti-m-thu-pha-m-tro-m-ta-i-sa-n-co-gia-.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.